Trong phiên 27/10, giá dầu bật tăng sau tin tức cho biết Saudi Arabia và một số thành viên Hiệp hội Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ở vùng Vịnh khẳng định sẵn sàng cắt giảm 4% sản lượng dầu thô.

Gia dau dut chuoi giam 3 phien lien tiep - Anh 1

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2016 tăng 1,1% lên 4972 USD/thùng trên sàn Nymex. Giá dầu Brent theo đó cũng tăng 1% lên 50,47 USD/thùng. Giá dầu thô tại Mỹ và thế giới đã liên tiếp giảm trong 3 phiên trước đó, xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 50 USD/thùng.

Giá dầu bật tăng ngay sau khi xuất hiện tin tức cho biết, bộ trưởng năng lượng của một số nước thành viên OPEC đã khẳng định với Nga rằng, Saudi Arabia và các đồng minh ở vùng Vịnh sẵn sàng cắt giảm 4% sản lượng dầu thô.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ thị trường dầu thô trong phiên 27/10 là báo cáo về tình hình tồn kho dầu tại Mỹ. Theo đó, Ủy ban Thông tin Năng lượng Mỹ công bố rằng, tồn kho dầu thô tại Mỹ đã giảm 553.000 thùng trong tuần trước nhờ các nhà máy lọc dầu đóng cửa bảo dưỡng.

Tuy nhiên, thị trường dầu vẫn chịu áp lực khi Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ 2 của OPEC - kiên quyết rút lui khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Hiệp hội với lý do đảm bảo tài chính để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ba quốc gia khác cũng được cho là sẽ đề xuất rút khỏi thỏa thuận là Libya, Nigeria và Iran.

Giới chuyên gia phân tích tại công ty Macquarie đánh giá, chỉ có 60% cơ hội OPEC sẽ thực hiện thành công thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trên thị trường hàng hóa nhiên liệu, giá xăng cũng bật tăng 0,3% và giá dầu diesel tăng 1,2%.

Trong hôm nay 28/10, các nước thành viên OPEC được cho là sẽ tổ chức cuộc họp kỹ thuật trước khi gặp mặt đại diện các nước sản xuất dầu nằm ngoài Hiệp hội vào ngày hôm sau.