Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 9/11 giống như những gì diễn ra trong ngày người Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit, sau khi ông Trump giành chiến thắng trước bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đầu phiên, giá dầu giảm gần 4% do tính bất ngờ tới từ kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Mỹ. Có thời điểm, giá dầu rơi xuống gần mức 43 USD/thùng – mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Đợt bán tháo trên thị trường dầu mỏ là một phần phản ứng của các nhà đầu tư trong quá trình thay thế tài sản rủi ro bằng các tài sản trú ấn an toàn.

Giá dầu WTI tăng 29 cent lên mức 45,27 USD/thùng sau khi bắt đáy 43,07 USD/thùng.

Gia dau dao chieu, tang nhe sau chien thang cua ong Trump - Anh 1

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu Brent tăng 32 cent lên mức 46,36 USD/thùng sau khi bắt đáy 44,40 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 11/8.

Gia dau dao chieu, tang nhe sau chien thang cua ong Trump - Anh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Một nguyên nhân kéo giá dầu xuống ở đầu phiên là chính phủ Mỹ cho biết lượng dầu lưu kho tăng 2,5 triệu thùng trong tuần trước, hơn 1 triệu thùng so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, tác động của số liệu này không kéo dài được lâu.

Với chiến thắng của ông Trump, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) phải đối mặt với viễn cảnh Mỹ tăng sản lợi để giành lấy thị phần. Ông Trump trước đó tuyên bố mở cửa tất cả các vùng đất nhằm phục vụ việc thăm dò nguyên liệu hóa thạch.

Mặc dù viễn cảnh Tổng thống Trump sẽ dấy lên những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sử dụng dầu mỏ nhưng vẫn còn đó những yếu tố tích cực thúc đẩy giá dầu như việc Mỹ thay đổi chính sách với Iran.

Commerzbank cho rằng có khả năng ông Trump sẽ thu hồi thỏa thuận hạt nhân với Iran, qua đó giúp quốc gia Trung Đông này không phải quá phụ thuộc vào dầu mỏ như hiện nay. Giá dầu nhờ đó có thể tăng lên.

Phía Iran cho rằng ông Trump nên tôn trọng thỏa thuận lần này.

Giá dầu hiện nay chưa bằng 1/2 so với mức đỉnh đạt được hồi giữa năm 2014 do tình trạng dư cung kéo dài. Các nhà phân tích tỏ ra quan ngại với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phó chủ tịch Daniel Yergin của IHS cho rằng việc ông Trump đắc cử sẽ tạo thêm những thách thức cho các nhà xuất khẩu dầu mỏ bởi tình trạng tăng trưởng kinh tế sụt giảm trở nên trầm trọng hơn.

Trong nỗ lực bình ổn thị trường và giá dầu, OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng bằng việc đạt thỏa thuận lần đầu tiên sau 8 năm. Thỏa thuận này dự kiện sẽ được ký kết vào ngày 30/11 tại Vienna.