Mặc dù chỉ là bảo vệ cho một cơ quan, nhưng Nhâm Văn Thành (SN 1980, quê ở Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) tự xưng mình là một cán bộ có chức quyền và đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Cuối tháng 9/2016, Công an huyện Ứng Hòa nhận được nhiều đơn thư tố cáo của công dân về hành vi lừa đảo của Nhâm Văn Thành. Đối tượng này đã chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của nhiều nạn nhân từ năm 2014. Cơ quan công an đã vào cuộc và bắt được đối tượng lừa đảo.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong thời gian làm bảo vệ cho 1 cơ quan ở địa bàn phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Nhâm Văn Thành thường tự giới thiệu với người quen, bạn bè, rằng mình thư ký, giúp việc cho lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo…từ đó nhận hồ sơ, hứa hẹn sẽ giúp ai có nhu cầu xin chuyển công tác, đi du học, xin vào ngành công an, y tế…

Gia danh can bo lua hang ty dong - Anh 1

Đối tượng Nhâm Văn Thành

Với thủ đoạn này, Nhâm Văn Thành đã chiếm đoạt được khoảng 2,2 tỷ đồng và 900 USD của 12 người. Trong số này, bị mất nhiều nhất là gia đình ông Đào Trung S. (trú tại xã Đại Hùng, huyện Ứng Hòa), với 400 triệu đồng và 900 USD, với hy vọng những người thân của ông S. chuyển trường, xin vào trường công an và đi du lịch nước ngoài.

Sau khi gây án, Thành xin chuyển công tác, vào làm bảo vệ ở TP. Vũng Tàu, nhằm trốn tránh sự truy lùng của các bị hại. Tuy nhiên, hai năm sau khi lừa đảo nhiều người Thành đã bị bắt khi nhiều nạn nhân đứng ra tố cáo hành vi lừa đảo của y.

V.Đức