Việt Nam hiện xếp thứ 5 về sản xuất và xuất khẩu chè nhưng giá xuất khẩu lại ở mức thấp nhất trên thế giới.

Đây là ý kiến của hầu hết các đại biểu tham gia hội thảo tham vấn đề xuất giải pháp định hướng phát triển ngành trà Việt Nam do Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức ngày 31/7.

Việt Nam có diện tích trồng chè dao động khoảng 126.000 - 133.000 héc ta và thu hút khoảng 2 triệu lao động.

Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chè Việt Nam so với thế giới rất thấp, chỉ đạt 1.164 USD/tấn (2011) trong khi chè của Sri Lanka đang bán được 4.073 USD/tấn, Ấn Độ 2.864 USD/tấn, còn các nước Châu Âu thì bán với giá gấp 9 đến 10 lần so với Việt Nam (ở mức 10.134 USD/tấn).

Theo giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, công tác tại Đại học Bách khoa Hà Nội, điều này là do tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật của của nhiều vùng trồng chè, nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất thủ công lạc hậu nên có nguy cơ nhiễm bẩn cao.

"Cũng chính vì lý do không đảm bảo chất lượng nên Việt Nam đang đứng đầu trong các nước xuất khẩu chè vào thị trường Mỹ bị trả hàng về", ông Thịnh cho biết thêm.

Hiện nay chè Việt Nam vẫn chưa hề có thương hiệu. Các đối tác mua của Việt Nam về chỉ để trộn với chè của họ là chính, chứ không để sử dụng thương hiệu trà Việt Nam để kinh doanh.

Theo ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, các nhà máy chế biến đang được cấp phép xây dựng tràn lan dẫn tới tình trạng chồng chéo vùng nguyên liệu, lấn át lẫn nhau.

Theo Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng cạnh tranh nội bộ trong ngành chè diễn ra rất khốc liệt với hơn 450 cơ sở chế biến, năng lực gần 1,5 triệu tấn búp tươi/năm, nhưng do thiếu nguyên liệu nên các nhà máy chỉ chế biến 600.000 tấn búp tươi, bằng 40% công suất.

Nguồn Thời báo Kinh tế Sài Gòn