Cuộc sống vốn đã khó khăn, sau cơn lũ, gia cảnh của nạn nhân Hoàng Hữu Thành (37 tuổi, trú thôn Vĩnh An, Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng Trị) bị lũ cuốn trôi thêm phần éo le, vất vả khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Tạm gác những bừa bộn sau khi cơn lũ đi qua, từ sáng qua đến nay, bà con thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, Cam Lộ (Quảng Trị) lại đổ về trong căn nhà cấp 4 chưa kịp trát tường để động viên, chia buồn cùng gia đình chị Nguyễn Thị Như Quỳnh.

Tin anh Hoàng Hữu Thành (chồng chị Quỳnh) bị nước lũ cuốn trôi trong trận lũ vừa qua khiến người thân cùng bà con làng xóm vô cùng tiếc thương.

Gia canh eo le cua nguoi dan ong thuong giup dan chay lu nhung lai bi lu cuon troi - Anh 1

Trong căn nhà nhỏ, lâu lâu lại vạng lên tiếng khóc xé lòng của chị Quỳnh và hai đứa con thơ. Ảnh: Lê Chung

Trong căn nhà nhỏ, lâu lâu lại vạng lên tiếng khóc xé lòng của chị Quỳnh và hai đứa con thơ. Đang mang thai tháng thứ 2 chị Quỳnh khóc ngất lên ngất xuống. Hai đứa con nhỏ là Hoàng Thị Ánh Tuyết và Hoàng Nguyễn Bảo Ngọc thấy mẹ vậy cũng gào khóc gọi cha.

Ông Hoàng Diệu (69 tuổi – cha của anh Thành) cho biết, trưa 1/11 anh Thành ra phụ giúp hai vợ chồng ông dọn nhà chạy lũ, đưa bò lên trên cao. Trên đường trở về nhà thì không may bị lũ dữ cuốn trôi. Từ lúc con trai bị mất tích, gia đình cùng lực lượng cứu hộ của huyện, tỉnh đã cố gắng tìm kiếm.

Dù tuổi đã cao, lại bị cụt một tay nhưng suốt đêm ông Diệu cùng vợ mình là bà Lê Thị Thủy (65 tuổi) vẫn chèo thuyền đỏ mắt tìm con với hy vọng con còn sống. Đến khoảng 3 giờ sáng 2/11, gia đình khóc nghẹn khi tìm thấy thi thể của anh Thành giữa cánh đồng của thôn.

“Con trai tôi khỏe mạnh, biết bơi mà lại chết trong lũ dữ. Vợ nó yếu lắm, lại đang mang bầu nên nghe tin chồng mất cứ khóc ngất hai hôm nay. Hai đứa cháu tôi thì còn nhỏ quá, lại đang tuổi ăn tuổi học, không biết những ngày tiếp theo phải sống thế nào”, ông Diệu đau xót.

Gia canh eo le cua nguoi dan ong thuong giup dan chay lu nhung lai bi lu cuon troi - Anh 2

Ông Hoàng Diệu đau xót trước sự ra đi đột của con trai. Ảnh: Lê Chung

Theo tìm hiểu được biết, hoàn cảnh gia đình của anh Hoàng Hữu Thành từ trước đến nay cũng đặc biệt khó khăn, sau sự việc càng éo le thêm bội phần. Là con thứ 4 trong nhà, sau khi lập gia đình anh Thành cùng vợ ra ở riêng và có hai đứa con gái nhỏ. Con đầu của hai vợ chồng năm nay học lớp 8, còn cháu nhỏ sau cũng vừa bước vào lớp 2.

Vợ anh Thành là chị Nguyễn Thị Như Quỳnh thường xuyên đau ốm bệnh tật nên ở nhà nội trợ, chăm con. Thu nhập gia đình đều phụ thuộc vào nghề phụ hồ của anh Thành. Công việc mùa vụ kham khổ, lại được ba cọc ba đồng nên cũng chỉ tạm đủ để lo hai con ăn học. Những ngày qua, trời mưa to nên anh Thành nghỉ ở nhà, đến hôm 1/11 thì xảy ra sự việc đáng tiếc. Mất đi người chồng, người cha cũng là trụ cột trong gia đình khiến gia đình bỗng chốc lao đao.

Gạt giọt nước mắt trên má, bà Ngô Thị Đào (58 tuổi, hàng xóm với anh Thành) xúc động: “Thằng Thành là người hiền lành, thật thà hay giúp đỡ bà con làng xóm. Ở trong xóm, mọi người ai cũng thương nó. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng lại biết thương vợ, thương con chăm chỉ là ăn. Tội cho hai vợ chồng nay gặp chuyện không may. Vợ nó đang bầu bì đứa thứ ba, sau này một mình với ba đứa con nhỏ biết xoay xở làm sao”.

Gia canh eo le cua nguoi dan ong thuong giup dan chay lu nhung lai bi lu cuon troi - Anh 3

Bà con lối xóm xót xa trước gia cảnh, đến chia buồn động viên gia đình. Ảnh: Lê Chung

Bà con lối xóm khi nhận được hung tin anh Thành bị lũ cuốn trôi đều hết sức bàng hoàng. Ai cũng đỏ hoe mắt xót thương cho hoàn cảnh quá éo le của gia đình. Ngay trước khi gặp nạn, anh vẫn còn giúp đỡ rất nhiều người dân chạy lũ nhưng mình thì lại bị lũ cuốn trôi.

Ông Hoàng Kim Cương (thôn Vĩnh An) buồn bã kể lại: “Nhà của vợ chồng anh Thành mới chuyển vào xóm trong nên không bị ngập, bố mẹ ruột và nhiều người quen vẫn ở xóm ngoài. Hôm trước nghe lũ lên nên anh Thành ra giúp bố mẹ, trên đường đi anh còn giúp nhiều người khác di chuyển đồ đạc. Thấy xưởng gỗ của tôi bị cuốn trôi, anh cũng tới giúp. Không có anh Thành thì xưởng gỗ nhà tôi cũng bị lũ trôi hết rồi”.

Được biết, ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, người thân, hàng xóm cùng chính quyền địa phương cũng đến thăm hỏi động viên và giúp đỡ gia đình. Phía UBND huyện Cam Lộ cũng hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình hiện tại hết sức éo le, rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ chia sẻ: “Tôi mong rằng các mạnh thường quân quan tâm, chia sẻ với gia đình anh Thành. Hoàn cảnh gia đình anh ấy quá thương tâm. Địa phương sẽ tiến hành quyên góp để ủng hộ thêm cho gia đình anh ấy”.

Lê Chung

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất