Tính đến ngày 6/10, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng 2.500 – 3.500 đ/kg so với trước, lên mức 22.000 – 22.500 đồng/kg.

Theo đánh giá của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2016 đến nay. Với giá này, cả người nuôi và DN đều có hi vọng sẽ cải thiện và bù đắp hơn chi phí, giá XK có thể tăng hơn vào cuối năm nay.

Vasep dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 9 tháng đầu năm 2016, diện tính nuôi của toàn vùng ĐBSCL ước đạt 5.146 ha, giảm 2,3% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch ước đạt gần 861 nghìn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ do sản lượng của một số tỉnh tăng khá lớn như: Đồng Tháp 285,5 nghìn tấn (tăng 6,8%), Cần Thơ 118 nghìn tấn (tăng 27,2%).

Trong suốt 8 tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng giảm thất thường, trong đó, trong tháng 8, giá cá rơi xuống mức đáy 18.500 – 19.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cả người nuôi và DN đều gặp khó khăn do chi phí nuôi cao, trong khi giá XK chững hoặc giảm tại nhiều thị trường lớn.

Gia ca tra dang tang cao nhat ke tu dau nam - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, phản ánh tới Vasep, nhiều DN XK cá tra lớn cho biết, nhu cầu NK tại một số thị trường lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil… bắt đầu tăng rõ nét do khách hàng chuẩn bị cho Noel và các ngày lễ lớn. Một số DN đã sản xuất nhiều đơn hàng giá trị lớn hơn từ 5-20% so với trước.

Ngoài ra, suốt nửa đầu năm nay, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bị đảo lộn và thất thường do thương lái Trung Quốc thu mua cá loại size lớn một cách dồn dập, ồ ạt trong một thời gian sau đó lại dừng đột ngột. Thậm chí, họ còn tập trung mua các kích cỡ, loại sản phẩm cá khác nhau không rõ mục đích và không theo quy luật như: trên 1 kg/con, 700 gr/con hay đổ xô mua bao tử cá.

Điều này dẫn đến việc hỗn loạn giá cá tra tại khu vực này. Một số hộ nuôi vì lợi ích trước mắt đã dành cá bán cho thương lái với giá cao hơn so với nhà máy chế biến. Điều này dẫn tới việc thiếu cục bộ cá nguyên liệu cho sản xuất, XK.

Đến hết tháng 8/2016, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc vẫn tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự báo, trong thời gian tới, tốc độ tăng trưởng XK sang thị trường này sẽ giảm dần do hàng cá tra tồn kho ở Trung Quốc còn nhiều. Do đó, các DN cần lưu ý trước khi đẩy mạnh XK sang thị trường này. Các hộ nuôi cũng cần thận trọng hơn trong việc tăng sản lượng cá quá lứa để tránh lặp lại việc khủng hoảng giá cá và thừa cá cỡ lớn như thời gian qua.

Theo đánh giá của Vasep, chắc chắn, từ nay cho tới cuối năm, nhu cầu của một số thị trường lớn sẽ tăng, dự báo giá cá tra XK còn tăng trong quý tới. Tuy nhiên, cả DN và người nuôi nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng sản lượng thả nuôi và thu hoạch, tránh thả nuôi một cách ồ ạt và nên cân đối theo nhu cầu, hợp đồng đã ký với DN XK.

Hòa Lộc