Giá cà phê kỳ hạn giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch đầu tuần này tại hai sàn giao dịch nông sản hàng đầu thế giới là Niu Yoóc và Luân Đôn, do hoạt động bán ra được đẩy mạnh khi đồng USD mạnh lên sau động thái can thiệp vào thị trường của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Cùng với cà phê, đường và ca cao cũng giảm giá theo.

-

James Cordier, nhà phân tích hàng đầu của trang web môi giới optionsellers.com có trụ sở tại Florida (Mỹ), nói rằng thị trường đang trong giai đoạn bán tháo do những thông tin xấu từ châu Âu và Mỹ, cùng với đó là thị trường chứng khoán sụt giảm. Theo chuyên gia này, giá cà phê đang giảm rất nhanh vì bất cứ mối lo ngại nào.

Giá cà phê giảm khi đồng USD mạnh lên. Ảnh Internet.

Chốt phiên 31/10 tại Niu Yoóc, giá cà phê chè (arabica) giao tháng 12/2011 giảm 8,2 xu (3,5%) xuống 2,2695 USD/lb (1 lb = 0,454 kg), trong khi tại sàn giao dịch nông sản Chicago, giá cà phê vối (robusta) giao tháng 1/2012 còn giảm mạnh hơn, với 77 USD (4,1%) xuống 1.822 USD/tấn.

Đồng USD cao giá đã thúc đẩy các nhà đầu tư sở hữu những ngoại tệ khác đẩy mạnh bán ra các hàng hóa được định giá bằng "đồng bạc xanh" để chốt lời. James Kirkup, người đứng đầu bộ phận môi giới thuộc Công ty ABN AMRO Markets (UK) Ltd, cũng nhận định rằng đồng USD mạnh là nhân tố chi phối hoàn toàn thị trường cà phê, đường và ca cao trong phiên đầu tuần này.

Ngày 1/11 tại Xingapo, giá cà phê chè của Inđônêxia giao dịch tại đây đã bất ngờ tăng lên mức cao lịch sử, gần 8.000 rupiah Inđônêxia (8.825 rupiah = 1 USD)/kg, do nguồn cung thắt chặt trước triển vọng sản lượng cà phê năm nay của Inđônêxia sẽ giảm khoảng 17%. Đầu năm nay, giá mặt hàng này mới chỉ ở mức 50.000 rupiah/kg.

Trang Nhung (Theo Reuters)