Giá cá ngừ đại dương tại Bình Định hiện chỉ còn 60.000-70.000 đồng/kg, giảm một nửa so với thời điểm giữa năm 2012 và giảm từ 30.000-50.000 đồng/kg so với đầu năm 2012.

Sơ chế cá ngừ đại dương. (Ảnh: Ly Kha/TTXVN)

Với giá bán này, ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương hầu hết không có lãi.
Trong khi đó, theo Cục Thống kê Bình Định, sản lượng đánh bắt cá ngừ của ngư dân Bình Định vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh. Tính riêng tháng đầu năm 2013, sản lượng cá ngừ đại dương tại tỉnh đã đạt 618 tấn, tăng 54,5% so cùng thời điểm năm 2012. Sản lượng cá tăng mạnh trong khi giá cá bán ra của ngư dân giảm mạnh đã làm cho kinh tế và khả năng tái đầu tư của ngư dân gặp khó khăn.
Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định (đơn vị thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương lớn nhất tỉnh Bình Định) cho biết nguyên nhân giá cá có sự chênh lệch lớn so với các thời điểm trước là vì chất lượng cá không đảm bảo. Phần lớn cá được thu mua vào thời điểm này không đủ chất lượng xuất khẩu tươi bằng máy bay sang các thị trường Nhật và Mỹ mà chủ yếu được sơ chế đông lạnh xuất sang các thị trường dễ tính hơn nên giá thấp.
Cũng theo bà Lan, sở dĩ chất lượng cá ngừ thấp là do ngư dân đánh bắt bằng biện pháp chong đèn câu tay; cá ngừ đánh bắt được ở tầng nước nông cùng với ảnh hưởng của ánh sáng đèn cao áp dẫn đến chất lượng thấp hơn so với cá được đánh bắt ở tầng nước sâu.
Tuy nhiên, hầu hết ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương ở Bình Định đều cho hay từ đầu năm 2012 đến nay, cá ngừ ở Bình Định đều được câu tay chong đèn nhưng khi sản lượng ít thì các doanh nghiệp nâng giá thu mua; sản lượng đạt cao, doanh nghiệp tự giảm giá.
Mọi vấn đề về chất lượng và giá cá, ngư dân không được tham gia mà do chính doanh nghiệp thu mua quyết định và thông báo lại sau khi đã chế biến cá của dân./.

Ly Kha (TTXVN)