Việc đám phán bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ngày càng bế tắc khi mỗi ngày xuất hiện một vật cản lớn hơn.

Gia ban quyen NHA tai Viet Nam len toi ca tram trieu USD - Anh 1

Giải ngoại hạng Anh nhiều khả năng sẽ không xuất hiện từ mùa giải 2016/2017

Sau nhiều năm tăng phi mã mà không có biện pháp hãm lại thì bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam đang rơi vào thế đường cùng. Cụ thể, lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo việc đàm phán mua bản quyền Premier League thông qua VNPayTV để tránh lãng phí. Nếu vẫn để các đài độc quyền vừa tốn kém, vừa gây thiệt hại cho khán giả.

Việc các đài truyền hình tranh giành miếng ăn béo bở này đã dẫn tới hậu quả là giá BQTH Premier League luôn tăng theo cấp số nhân qua từng giai đoạn. Gói thầu ở mùa giải 2007-2010 chỉ là 3 triệu USD, đến 2010-2013 đã tăng tới 19 triệu USD, và gói bản quyền từ năm 2013 đến nay đã là 38 triệu USD. Chính vì thế, nhà thầu MP&Silva đang chào mời gói 2016-2019 lên tới cả trăm triệu USD. Sở dĩ có con số khủng khiếp trên là vì nhà thầu này đã phải tốn 80 triệu USD để mua lại từ BTC Premier League.

Ông Lê Đình Cường, chủ tịch hiệp hội truyền hình trả tiền VNPayTV chia sẻ: “Không có bế tắc ở khâu nào cả. Đây là hình thức câu giờ của MP&Silva. Họ không chịu đàm phán là việc của họ vì có lẽ không ai đi bán dưới 50 triệu USD trong khi chính bản thân họ đã phải mua 80 triệu USD. Đến phút cuối họ không bán, chúng ta cũng không cần. Phía Việt Nam không có gì phải vội vã vì đơn vị cần bán là MP&Silva mới phải sốt ruột. Năm nay hiệp hội sẽ làm quyết liệt việc này”.

Lúc này VNPayTV với 10 đài truyền hình trong nước là thành viên không muốn mua BQTH Premier League gói 2016-2019 với giá nhiều hơn 50 triệu USD. Bởi với một nước còn nghèo như Việt Nam thì đó là chi phí quá lớn chỉ để phát sóng một giải bóng đá . Vì thế sẽ không bất ngờ nếu giải Ngoại hạng Anh vắng bóng trên sóng truyền hình ở mùa giải tới.

A.T