TTO - * Em là thí sinh tự do, hộ khẩu ở Q.10, TP.HCM. Em phải ghi mã tỉnh và mã huyện trong hồ sơ thi ĐH thế nào? Em muốn thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nộp phiếu ĐKDT ở đâu?

Em có thể nộp trên Sở Giáo dục và đào tạo không, hay nộp tại trường đã đăng ký dự thi? Nếu nộp tại trường thì mã đơn vị ĐKDT của hai trường ĐH trên là gì?

(patana93@...)

Học sinh nhận tờ giới thiệu của Trường đại học Bách khoa tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Cần Thơ tổ chức tại Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

- Bạn ghi mã tỉnh là 02, mã huyện là 10. Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT TP.HCM. Mã đơn vị đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do như bạn, nếu nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT TP.HCM ghi S1, nếu nộp tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM ghi mã 98, nếu nộp trực tiếp tại trường dự thi ghi mã 98.

* Em được giải ba học sinh giỏi quốc gia môn sinh năm lớp 11, em có được tuyển thẳng hay không? Nếu trường không tuyển thẳng, em có được ưu tiên xét tuyển hay không? Có phải chỉ cần thi qua điểm sàn là được vào trường không?

(co_nang_tinh_nghich_hp1994@...)

- Theo quy chế, thí sinh đoạt giải HSG quốc gia năm học lớp 11 sẽ được bảo lưu để tuyển thẳng vào ĐH năm tốt nghiệp THPT. Theo quy chế năm nay, trường hợp như bạn được tuyển thẳng vào các ngành gần với môn bạn đoạt giải.

Tuy nhiên, do số lượng thí sinh đăng ký tuyển thẳng vào các trường y dược khá đông so với các ngành khác nên điều kiện xét tuyển thẳng của các trường y có khắt khe hơn. Thậm chí trong trường hợp bạn đăng ký dự thi ĐH vào trường y và có điểm bằng sàn, trường vẫn xét tuyển theo điểm thi từ cao xuống thấp.

Do vậy, muốn được ưu tiên xét tuyển vào trường y dược, bạn nên làm hồ sơ dự thi và cố gắng đạt kết quả cao mới “chắc ăn” được tuyển vào trường. Bạn có thể hỏi thêm thông tin tại trường bạn đang học để được thầy cô hướng dẫn thủ tục đăng ký xét tuyển thẳng.

* Em đang là SV năm 2 một trường ĐH. Năm nay em thi lại ĐH vào Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Nếu đậu, em có phải học lại các môn học đại cương mà em đã học không?

(cafeden1502@...)

- Thông thường, việc miễn giảm các môn học chỉ áp dụng trong trường hợp SV đã tốt nghiệp một trường ĐH, nay học thêm trường khác kèm một số điều kiện khác như: số tiết các môn tương đương nhau, thời gian tốt nghiệp ĐH chưa quá lâu… Trường hợp của bạn phải học lại từ đầu.

* Năm nay em thi vào Trường ĐH Trần Đại Nghĩa. Nếu em không đậu hệ quân sự thì em có thể học hệ dân sự của trường được không ạ? Và nếu em học hệ dân sự xong có thể ra làm trong quân đội được không?

(thuyminh308@...)

- Nếu không trúng tuyển hệ quân sự, bạn có thể làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ dân sự (nếu trường còn chỉ tiêu NV2). Việc sau này bạn có được làm trong ngành quân đội hay không tùy ngành bạn học và tùy nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Bộ Quốc phòng và bản thân bạn có đáp ứng đủ các điều kiện trong ngành hay không.

* Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) năm 2011 đã nhân hệ số 2 môn toán chưa? Em ở Sóc Trăng nếu thi vào trường này thì làm hồ sơ ĐH mục 2 ghi Trường ĐH Kinh tế - luật hay ĐH Cần Thơ? Em ở KV2, đối tượng ưu tiên 1 thì điểm ưu tiên vào trương là bao nhiêu?

(thaylalovelien@...)

- Điểm chuẩn các năm trước của trường ĐH không nhân hệ số. Bạn thuộc diện thi tại cụm Cần Thơ (nếu có nguyện vọng). Khi làm hồ sơ, bạn ghi rõ mã ngành, tên ngành bạn dự thi và mã Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM), mục 3 bỏ trống không ghi gì cả. Nếu muốn dự thi tại Cần Thơ, ở mục 14 trong hồ sơ bạn ghi chữ C vào ô trống. Như vậy, bạn sẽ dự thi ĐH ở một hội đồng thi tại Cần Thơ.

Thí sinh ở KV2 được ưu tiên 0,5 điểm; đối tượng 01 được ưu tiên 2 điểm. Như vậy, tổng điểm ưu tiên của bạn là 2,5 điểm.

* Cho em hỏi: ở hồ sơ thi ĐH mục thứ 16 ghi họ tên và địa chỉ người nhận giấy báo... em phải ghi những gì? Em có được viết tắt chữ "phường Lộc Sơn " thành "P.Lộc Sơn", "thành phố Bảo Lộc" thành TP.Bảo Lộc không, tên trường "Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh" em có được ghi thành "ĐH Kinh tế TP.HCM" không?

(meteor_love_1312@...)

- Phần địa chỉ liên hệ, mục 16 trên hồ bạn nên ghi rõ ràng và đầy đủ, có thể viết tắt những chữ phường, thành phố, thị xã… nhưng địa danh phải ghi đầy đủ và chính xác, phải đảm bảo không gây nhầm lẫn cho người nhập dữ liệu hồ sơ.

* Gia đình tôi đang ở Tây nguyên. Con gái tôi năm nay đang học lớp 12, muốn thi vào Trường CĐ Y tế Đồng Nai. Cho tôi hỏi nếu cháu học ngành hộ sinh sau 3 năm học tại trường, trường có liên thông lên ĐH không? Nếu phải mượn trường thi để xét vào trường mình thì nên chọn trường nào?

(Võ Quang Thu - 10cd111lhu@...)

- Hệ CĐ Trường CĐ Y tế Đồng Nai tuyển thí sinh có hộ khẩu trong tỉnh (hệ trong ngân sách) và thí sinh ngoài tỉnh (hệ ngoài ngân sách). Sau ba năm học ngành hộ sinh tại trường được cấp bằng CĐ.

Việc đào tạo liên thông lên ĐH phải từ chỉ tiêu của các trường ĐH. Các trường CĐ không có chỉ tiêu đào tạo liên thông lên ĐH. Hiện nay, Trường ĐH Y dược TP.HCM có tuyển sinh đào tạo ngành hộ sinh, hệ cử nhân (4 năm) nhưng trường chưa tuyển hệ liên thông. Hi vọng sau ba năm nữa có thể có chương trình liên thông hệ cử nhân ngành y dược từ CĐ lên ĐH.