Nếu như ở các giải đấu U.15, U.16, U.17 hay U.19 là khởi đầu của sự nghiệp cầu thủ thì U.21 lại là cái nôi bệ phóng những tài năng trẻ, là cột mốc quan trọng đánh dấu sự nghiệp của họ. Và đã có rất nhiều tài năng trẻ trưởng thành từ giải đấu này, ghi được dấu ấn tuổi xanh.

Ghi dau an tuoi xanh - Anh 1

Trần Hữu Đông Triều (áo trắng) là một trong số những gương mặt chơi nổi bật gần đây ở giải U.21 Báo Thanh Niên - Ảnh: Khả Hòa

Chia sẻ với Thanh Niên, hậu vệ Trần Hữu Đông Triều nói: “Muốn được các nhà cầm quân trên tuyển quốc gia để mắt tới thì ngoài việc cố gắng tập luyện thật tốt, các giải đấu cũng là cơ hội để chúng tôi có nơi mà bộc lộ, thể hiện chính mình cũng vô cùng quan trọng, U.21 là một giải đấu rất bổ ích và là nơi để tôi với các bạn cùng trang lứa có cơ hội được làm điều đó. Đây là một giải đấu tốt, quy tụ nhiều cầu thủ trẻ tài năng nên mỗi trận cầu đều mang đến cho tôi một bài học, giúp tôi rút ra được những kinh nghiệm quý báu”.

“Tôi còn trẻ, tương lai còn dài nên chưa thể nói là thành công được, nhưng chính giải đấu U.21 đã là bước đệm giúp tôi tiến xa hơn trong nghiệp “quần đùi, áo số” của mình. 2 lần vô địch liên tiếp ở giải đấu U.21 quốc tế là niềm vui không nhỏ đối với tôi và toàn đội, giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục cố gắng hơn nữa” - tiền đạo trẻ Nguyễn Văn Toàn cho biết.

Còn tiền vệ Đỗ Duy Mạnh, từng được sát cánh cùng các đàn anh gạo cội như Công Vinh, Thành Lương ở cấp độ tuyển quốc gia thì bộc bạch: “Với tôi, giải U.21 là tiền đề để tôi được các HLV trên tuyển quốc gia để mắt tới. U.21 là giải đấu rất bổ ích, là một mắt xích vô cùng quan trọng cho các cầu thủ trẻ, là nơi để tôi và các bạn có thể học hỏi lẫn nhau, giúp tôi tiến bộ và trưởng thành hơn rất nhiều”.

“Ronaldo” Trần Phi Sơn cũng nhìn nhận: “Tôi đã nổi lên nhờ U.21 tại Ninh Thuận và Gia Lai. Với tuổi U.21, thành tích không quan trọng mà cái chính là chúng tôi có cơ hội vùng vẫy thể hiện mình, mà nhiều khi dù được ghi tên vào đội lớn tôi vẫn chưa được phép bay nhảy. Chính sân chơi U.21 giúp cầu thủ trẻ như chúng tôi thể hiện niềm khát khao cháy bỏng và cống hiến tận lực, từ đó tạo ra những pha bóng đẹp và chứng tỏ những kỹ năng tốt nhất để cháy hết mình với tình yêu bóng đá”.

Một cầu thủ xứ Nghệ khác là Cao Xuân Thắng cũng tâm sự: “Cầu thủ trẻ chúng tôi mỗi năm đều háo hức cho U.21 vì chỉ có sân chơi này chúng tôi được nhiều người biết đến. Phải nói là BTC giải U.21 Báo Thanh Niên với sự đồng hành của các đơn vị như Tôn Đông Á, Yến sào Khánh Hòa... làm truyền thông quá tốt nên mỗi cầu thủ ra sân đều được ‘soi” rất kỹ. Tôi rất hứng thú khi sau mỗi trận đấu lại có nhũng bài viết phân tích điểm mạnh, yếu của mình, có cả sự động viên lẫn góp ý chân tình. Từ đó giúp tôi thêm niềm tin để phấn đấu vươn lên, ghi cho mình dấu ấn để phát triển tốt hơn sự nghiệp của mình”.