Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong trang sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Ý nghĩa của chuyến thăm càng được nhân lên khi hai nước cùng bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ghi dam dau an trong quan he dac biet Viet Nam - Lao - Anh 1

Hằng năm, lãnh đạo cấp cao của hai Đảng đều có các chuyến thăm lẫn nhau, mỗi cuộc thăm đều có mục đích và ý nghĩa quan trọng. Song, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra sau Đại hội XII của Đảng ta và Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Tháng 4 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam và nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Lào. Đáp lại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn Lào để tiến hành chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Điều đó thể hiện sự coi trọng cao độ của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đối với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Đây cũng là lần đầu, hai Đảng tiến hành đại hội cùng vào đầu năm nay và do đó cùng bước vào một nhiệm kỳ mới trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới biến động phức tạp. Các chuyến thăm lẫn nhau nêu trên của lãnh đạo cấp cao hai Đảng có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để hai bên trao đổi, thống nhất về các định hướng, chủ trương, biện pháp lớn về hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong cả nhiệm kỳ, nhằm đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, vững mạnh và hiệu quả.

Trong ba ngày thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, từ 24 đến 26-11 vừa qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy lẫn nhau. Nhân dân các dân tộc Lào nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn, luôn theo dõi sát các hoạt động của Đoàn qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo của Lào, hai bên đã trao đổi và thống nhất tiếp tục phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Lãnh đạo hai nước khẳng định sẽ luôn coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện đối với công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước của mỗi nước. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký bảy văn kiện hợp tác và ra Tuyên bố chung gồm chín điểm, trong đó khẳng định: Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, khi hai Đảng, hai nước đang nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội của mỗi Đảng đặt ra, việc bảo vệ, giữ gìn và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt có ý nghĩa sống còn với cách mạng mỗi nước là trách nhiệm chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, bảo đảm sự phát triển bền vững và tương lai của hai nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện thân tình và rất đỗi sâu sắc, xúc động với 1.800 cán bộ, sinh viên Trường đại học Quốc gia Lào, lần đầu được phát sóng trực tiếp trên cả Đài Truyền hình Quốc gia Lào và Việt Nam. Tại đây, Tổng Bí thư đã chia sẻ những suy nghĩ, định hướng lớn về quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, về con đường mà hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước đã lựa chọn cũng như mong muốn, trông đợi của Tổng Bí thư với các bạn trẻ, truyền tải những thông điệp sâu sắc tới thế hệ trẻ và công chúng hai nước, nhắn nhủ đến người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, phải cùng nhau ra sức gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, làm cho mối quan hệ này ngày càng vững mạnh, sâu rộng và hiệu quả.

Trước, trong và sau chuyến thăm của Tổng Bí thư, báo chí hai nước đều đăng tải trang trọng trên trang nhất nhiều bài xã luận, tin, bài và ảnh về chuyến thăm, khẳng định: Chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong tình hình mới. Các tờ báo lớn của hai Đảng, hai nước có nhiều bài bình luận, phân tích về ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm, ca ngợi mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam qua các thời kỳ. Các báo nhấn mạnh, trong bối cảnh quốc tế mới, trước sau như một, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước mãi mãi trân trọng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng, cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, coi đó là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các chuyên gia, học giả và các tầng lớp nhân dân của hai nước Việt Nam và Lào đều đánh giá cao kết quả chuyến thăm tới Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nhấn mạnh, chuyến thăm ghi đậm dấu ấn trong trang sử vẻ vang của quan hệ hai nước, đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới.