Với hai kíp mổ song song, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã ghép nối thành công toàn bộ da đầu bị lột của bé gái 2 tuổi bị nạn giao thông. Đây là ca ghép da đầu nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Còn trên thế giới, ca nối ghép da đầu vi phẫu nhỏ nhất là 4 tuổi.

Ghep noi da dau cho be gai 2 tuoi duoi kinh hien vi - Anh 1

Cháu C. đã khỏe mạnh sau ca ghép nối da đầu và chuẩn bị được xuất viện. Ảnh: Báo SKĐS

Cháu C. và người ông bị xe tải cuốn vào gầm xe tối 27/9 khiến ông tử vong tại chỗ, còn cháu bị bóc gần như toàn bộ da đầu. Ngay lập tức trẻ được đưa vào bệnh viện (BV) gần đó sơ cứu, rồi chuyển lên BV Việt Đức.

BS. Đào Văn Giang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt-tạo hình-thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhi vào viện trong trạng thái tỉnh, tuy nhiên da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán, sang tai bên kia ra đằng sau gáy, lộ cả xương sọ.

Khi bác sĩ hỏi mảnh da đầu của cháu đâu, người nhà mới vội cử người ra hiện trường tìm và mang mảnh da đến BV. May mắn, mảnh da đầu vẫn còn gần như nguyên vẹn.

“Chúng tôi bảo quản mảnh da đầu để chuẩn bị phẫu thuật trong khi trẻ được đi làm xét nghiệm, chụp CT sọ não, cột sống. Xác định trẻ không bị thương tổn nào khác, chúng tôi đã phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu”, BS. Giang cho biết.

Hai kíp mổ đặc biệt được tiến hành song song: Một kíp dùng kính hiển vi phẫu thuật, soi tìm mạch máu có thể nối được ở mảnh da bị đứt rời và một kíp chuẩn bị ở phần còn lại trên đầu, sau đó nối ghép các mạch máu bằng vi phẫu thuật.

Sau 7 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép lại hoàn toàn vùng da đầu bị lột của cháu bé. Đến nay, sau 2 tuần được nối, da đầu của cháu đã sống lại, tóc bắt đầu mọc. Dự kiến vài ngày tới bệnh nhi sẽ được xuất viện.

Đây không phải là lần đầu tiên BV Việt Đức thực hiện ca vi phẫu nối lại da đầu cho bệnh nhân bị lột da đầu, trơ hộp sọ. BV đã từng tiếp nhận một số ca tương tự ở người lớn do bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Tuy nhiên, trường hợp của cháu C. là trẻ nhỏ 2 tuổi đầu tiên bị lột da đầu mà các bác sĩ gặp. Ca vi phẫu này cũng khó hơn bình thường vì mạch máu của trẻ có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng 0,6-0,7 mm, chưa kể nguy cơ tắc mạch sau nối là khá cao.

TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt-tạo hình-thẩm mỹ, BV Việt Đức cho biết, đây cũng là ca ghép da đầu nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Còn trên y văn thế giới, qua tìm hiểu, các bác sĩ mới ghi nhận báo cáo ca nối ghép da đầu vi phẫu nhỏ nhất là 4 tuổi.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị lột da đầu, mọi người nên bảo quản mảnh da, sơ cứu bệnh nhân và chuyển lên BV chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Cách bảo quản da (hoặc các bộ phận khác) khi không may bị tai nạn: Cho phần da đứt rời vào túi nylon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nylon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Hà An