Vợ chồng nhà cái Lan ở phòng trọ đối diện lại cãi nhau. Như mọi khi, Lan luôn im lặng trước những lời mắng nhiếc của Tuấn, chồng Lan! Bởi Lan nghĩ, Lan là người có lỗi khi đã sống chung với một người khác trước Tuấn!

Ghen voi qua khu cua vo! - Anh 1

Để quá khứ ngủ yên cũng là cách để bảo vệ hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Lan rất xinh! Cả xóm trọ này đều phải công nhận như vậy. Nhiều cô, nhiều chị cùng xóm trọ không thích Lan cũng tại cái tội xinh của Lan. Ghét là ghét vậy nhưng ai cũng ngưỡng mộ bởi cùng là công nhân với nhau, cũng ngày 8-10 tiếng trong nhà xưởng, trong khi nhiều người mắt thâm quầng, mệt mỏi, Lan vẫn xinh xắn, trẻ trung. Đôi khi các chị, các cô nhìn Lan, nhìn lại mình rồi nhìn chồng, đâm lo lắng dù Lan hiếm khi nói chuyện với ai, đi làm về là thui thủi trong nhà.
Lan xinh là thế nhưng chồng Lan lại là kẻ vũ phu. Thường không lên cơn ghen, Tuấn tỏ ra là người rất yêu vợ, đi làm về sớm lại nấu cơm, đón con nhưng khi ghen, Tuấn như một người khác: Hung dữ và không tiếc lời mắng nhiếc vợ!
Nguồn cơn sự ghen của Tuấn là vì Lan từng có người yêu, từng thề non hẹn biển với người khác và trên hết Lan từng sống chung với người khác như vợ chồng trong gần 1 năm liền. Những sự việc ấy, Tuấn thấy hết bởi khi đó, Tuấn ở cùng dãy nhà trọ với Lan và người yêu cũ của Lan.
22 tuổi, Lan yêu và quyết tâm sẽ kết hôn với một chàng trai lớn hơn 4 tuổi, làm cùng công ty, có quê ở Hà Tĩnh. Vì đã tính đến chuyện kết hôn, Lan đưa người yêu về quê mình ở An Giang chơi vài lần, ba má Lan cũng tỏ vẻ đồng ý nên Lan và người yêu quyết định dọn về sống chung. Tết năm đó, người yêu Lan về quê, hứa sẽ nói chuyện với gia đình, ra giêng sẽ làm đám cưới. Nhưng người yêu về quê rồi biệt tăm, Lan tìm mọi cách liên lạc nhưng bặt vô âm tín. Có người đánh tiếng với Lan đừng chờ nữa vì gia đình của người yêu cô không đồng ý do không muốn con trai lấy vợ xa!
Khóc lóc mãi rồi cũng chán, Lan quyết định quen Tuấn sau gần 1 năm biết tin người yêu đã lấy vợ. Tuấn hiền lành, ở cùng khu trọ với Lan nhiều năm qua. Chuyện tình cảm của Lan, Tuấn biết hết. Ngày Tuấn ngỏ lời, Tuấn hứa sẽ không bao giờ nhắc lại chuyện cũ. Thế nhưng, hứa là một chuyện, thực hiện lại là chuyện khác. Mỗi khi say xỉn về nhà, nhìn thấy vẻ mặt Lan buồn buồn, Tuấn lại tức điên lên vì cho rằng “Lan đang nhớ người yêu cũ”. Sau cái suy nghĩ ấy, Tuấn trở nên hung dữ, mắng nhiếc Lan… Chuyện này lặp lại nhiều lần nên cả cái xóm trọ này, ai cũng biết quá khứ của Lan. Sau những lần bị chồng mắng nhiếc, Lan càng ít chuyện trò với hàng xóm, lầm lũi hơn!
Tối qua, Tuấn không xỉn nhưng tình cờ thấy bức hình Lan và người yêu cũ trong mớ giấy tờ cũ, Tuấn không kiềm chế được, cả xóm trọ lại “được dịp” nghe lại quá khứ của Lan! Nhưng tối qua, Lan không có một mình, mẹ chồng Lan vào thăm cháu được tháng nay, bà lên tiếng: “Khi cái Lan sống với người yêu cũ là khi đó nó chưa yêu con. Nếu gia đình người yêu cũ con Lan không ngăn cản thì bây giờ Lan đã vợ của người khác và sống hạnh phúc chứ không gặp phải con. Một tháng ở với vợ chồng con, mẹ thấy Lan là người yêu chồng, thương con, nhẫn nhịn, chịu khó. 4 năm nay, Lan luôn tỏ ra là một người vợ, người mẹ thủy chung, đảm đang. Nếu con yêu vợ thì phải biết bỏ qua quá khứ để sống hạnh phúc, còn không thì gia đình sẽ chẳng ngày nào được yên. Vợ con đâu có tội tình mà hành hạ nó. Đừng ghen với quá khứ của vợ. Huống chi là đàn ông, đã hứa mà không thực hiện thì không đáng được gọi là đàn ông…”.
Giọng bà nhỏ nhẹ nhưng nói câu nào thấm câu đó. Tuấn ngồi yên. Chỉ mong cậu ta hiểu để yêu thương Lan, lo cho con và trên hết để chính cậu ta không còn khổ tâm!

Hà Tiên