Tạp chí The International Journal of Human Factors Modelling and Simulation đã miêu tả tỉ mỉ sáng chế của các nhà khoa học Ấn Độ trong việc giảm nhẹ khó khăn cho người tàn tật.

Ghe xe lan thong minh - tro thu dac luc cho nguoi tan tat - Anh 1

Đó là chiếc ghế xe lăn tự đi vòng qua chướng ngại vật nếu người ngồi trên xe bị mệt hay đang trong trạng thái stress. Đặc biệt ghế ngồi này có trang bị hệ dẫn đường, hệ cảnh báo và bảo đảm an toàn. Bộ vi xử lý trong ghế có thể kiểm tra khoảng không bao quanh xe lăn ở 6 cấp độ khác nhau.

Hơn nữa, ghế còn được lắp hệ điều khiển thông minh, phản ứng với giọng nói. Ghế lập tức thông báo với người tàn tật ngồi trên hay nhân viên y tế về những vấn đề nảy sinh xung quanh xe hay cách xử lý của người ngồi xe lăn, đồng thời kiêm luôn chức năng y tá như theo dõi nhịp tim, nhiệt độ và nhiều chỉ số khác của cơ thể. Điều đặc biệt là não những người tàn tật có thể thích ứng với sự hiện diện của loại ghế xe lăn này, thậm chí có người coi đó không đơn thuần như là vật bất ly thân, mà như là một bộ phận cơ thể có đầy đủ giá trị.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy hiện tượng được gọi là “cơ chế bù đắp tứ chi bị mất” ở 55 người chấn thương cột sống và buộc phải sử dụng ghế xe lăn. Hóa ra, những người khéo dùng tay, dễ điều khiển xe lăn hơn khi coi xe lăn là một phần của cơ thể mình. Khi cần sử dụng xe lăn, não kích hoạt chế độ tự động. Kết quả là cơ thể hành động hiệu quả hơn và giảm được nguy cơ bị chấn thương. Chẳng hạn, họ có thể dễ dàng nhặt đồ vật rơi từ dưới sàn hay đi vòng quay chướng ngại.

Vũ Trung Hương