GD&TĐ - Ai đã từng đến với huyện miền núi vùng cao Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) chắc hẳn không ít lần ghé mua những sản vật của người đồng bào dân tộc Cơ Tu nơi đây.

Ghe tham 'con duong san vat' cua nguoi Co Tu - Anh 1

Mùa nào thức đó, những ngươi dân mang đậm tính cách bình dị, hoang sơ núi rừng, bày bán những sản vật từ núi rừng ban tặng đến với những ai ngang đường. Nào măng, ớt, tiêu, bắp chuối, nào cá suối, rau rừng…đến kỳ đà, chồn hương, sâm dây… được bày bán mộc mạc bên đường. Lâu dần, người ta thường gọi những con đường lên về các bản, làng đồng bào dân tộc Cơ Tu vùng cao tỉnh Quảng Nam là con đường “sản vật người Cơ Tu”.

Người Cơ Tu ở vùng cao Quảng Nam có cả một kho tàng văn hóa về ẩm thực truyền thống rất phong phú và đa dạng. Với nguyên liệu chủ yếu từ hoa, trái, rau rừng, gạo, sắn, bắp rẫy, ớt, tiêu rừng thơm lừng, hay những thức ăn thơm ngon giàu chất chất dinh dưỡng thịt rừng phơi khô, sóc khô, cá liêng khô…đến các loại đồ uống như rượu cần, rượu nếp than, rượu ba kích, Tr'đin, được làm từ men tự nhiên, rồi ngâm với đẳng sâm, sâm dây…

Chính những sản vật này đã tạo nên những nét văn hóa riêng, độc đáo của người Cơ Tu.