Ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình cho biết, vợ ông chỉ mượn kho thừa của cơ quan để cất gỗ.

Liên quan tới thông tin Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 35 hộp gỗ chua nhóm 3 không có bảng kê lâm sản và xác nhận của kiểm lâm theo quy định, được cất giữ tại trụ sở của đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình, trụ sở ở tổ dân phố 10, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới.

GD So dung kho co quan cat go trai phep: Vo muon - Anh 1

Lô gỗ không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ hợp pháp. Ảnh: Dân trí

Chủ nhân của số gỗ này là ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình và vợ là Nguyễn Thị Ái Trinh.

Lên tiếng giải thích với Đất Việt, ông Lý cho biết việc vợ ông mượn kho của cơ quan để cất gỗ vì kho này đang để trống, chưa có nhu cầu sử dụng.

"Đó là kho thừa, chưa có nhu cầu sử dụng. Vợ tôi thấy vậy nên để nhờ gỗ. Đây là kho cơ quan làm để cất giữ ô tô, tuy nhiên, hiện nay cơ quan mới có một chiếc nên thừa một kho", ông Lý giải thích.

Tuy nhiên, dư luận cũng nghi ngại vì đó là kho cơ quan nhưng đã bị ông Lý sử dụng làm nơi cất giữ tài sản riêng. Việc này không khác nào cán bộ nhà nước đã chiếm dụng tài sản nhà nước để trưng dụng vào việc cá nhân?.

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình phân trần: "việc dư luận nói chắc là ý tôi dùng kho của cơ quan cũng là sử dụng tài sản nhà nước để làm việc riêng. Họ nói như vậy thì tôi cũng không thể nói lại được gì. Nhưng tôi nghĩ đó là kho để không, chưa sử dụng nên vợ tôi để nhờ".

Về quyết định xử phạt vi phạm hành chính do không có bảng kê lâm sản hay xác nhận của kiểm lâm theo quy định, trên gỗ cũng không hề có dấu búa kiểm lâm. Ông Lý cho hay, là do lúc mua đã không để ý.

Dân phá rừng, kiểm lâm không biết: Đình chỉ 5 cán bộ

"Tôi cứ nghĩ mua chỉ cần hóa đơn đỏ chứ không nghĩ phải có dấu búa kiểm lâm nên khi mua đã không để ý. Bây giờ họ nói như vậy là không rõ ràng nên đã tạm giữ số gỗ trên đồng thời xử phạt Công ty bán gỗ cho tôi 30 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi bán lâm sản trái quy định của Nhà nước", ông Lý nói rõ.

Chốt lại vấn đề, ông Lý khẳng định việc mua bán gỗ không sai mà chỉ có công ty bán gỗ cho ông sai nên đã bị xử phạt. Ngoài ra, phía công ty trên cũng phải đền lại số tiền ông Lý đã bỏ ra mua gỗ do số gỗ trên đã bị cơ quan kiểm lâm tịch thu để điều tra.

An An