Tập đoàn khí đốt Gazprom vừa phát hiện một mỏ khí đốt mới ở biển Okhotsk, thềm lục địa đảo Sakhalin của Nga ở vùng Viễn Đông.

Gazprom phat hien mo khi dot 'khung' o bien Okhotsk - Anh 1

Nhà máy LNG Sakhalin -2 của Gazprom trên đảo Sakhalin, vùng Viễn Đông của Nga.

Thông cáo báo chí của Gazprom cho biết, “Trong quá trình thăm dò khảo sát lô Kirinsky của vùng dự án Sakhalin-3 ở biển Okhotsk, khi khoan vào cấu trúc Yuzhno – Lunskaya, đã phát hiện được dòng khí đốt và condensate đáng kể, báo hiệu việc tìm ra một mỏ mới”.

Gazprom cũng cho hay, ước tính trữ lượng của mỏ khí đốt mới này sẽ được báo cáo cho Cơ quan quản lý khoáng sản Liên bang Nga (Rosnedra), sau khi kết thúc kiểm tra tại giếng và phân tích các thông tin địa chất.

Theo Reuters, lô Kirnsky (bao gồm 3 mỏ khí đốt và condensate Kirinskoye, Yuzhno - Kirinskoye và Mynginskoye), mà Gazprom đang thăm dò địa chất là rất quan trọng với kế hoạch tăng sản lượng khí đốt hóa lỏng (LNG) tại nhà máy Sakhalin-2 của “gã khổng lồ” khí đốt Nga trên đảo Sakhalin.

Shell – đối tác của Gazprom trong dự án nhà máy LNG Sakhalin-2, cũng có thể nhận được cổ phần mỏ Kirinskoye như là một phần của thỏa thuận trao đổi tài sản với Gazprom, mặc dù triển vọng của việc này không chắc chắn.

Trước hết là do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào Nga. Lệnh trừng phạt này ngăn cản các công ty phương Tây tham gia vào các dự án phát triển và mỏ khí nước sâu và một số mỏ dầu của Nga.

Trong năm 2015, Mỹ đã cảnh báo trừng phạt các công ty phương Tây, nhằm buộc các công ty này phải hạn chế xuất khẩu, tái xuất khẩu và chuyển giao công nghệ, thiết bị cho các dự án ở mỏ Yuzhno-Kirinskoye, một phần của mỏ Kirinskoye.

Mặt khác, tuần trước, tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư vào Nga, Phó Tổng giám đốc Gazprom Alexander Medvede đã nói Gazprom chưa chọn tài sản nào mà họ muốn trao đổi theo thỏa thuận với Shell.

Nhà máy LNG Sakhalin-2 hiện sản xuất 10 triệu tấn LNG/năm, đang phấn đấu nâng công suất lên thêm 5 triệu tấn LNG/năm, để giúp Nga tiến gần hơn đến mục tiêu chiếm 5% thị phần trên thị trường LNG toàn cầu.