Về việc một trẻ sơ sinh bị gãy 1/3 giữa xương đùi phải khi mổ lấy thai, nhóm PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên cho biết đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn.

Gay chan tre so sinh tai BV San nhi Hung Yen: Su co ngoai mong muon - Anh 1

Bệnh viện sản nhi Hưng Yên nơi xảy ra sự cố y khoa ngoài mong muốn.

Được biết, sản phụ Nguyễn Thu Trang (25 tuổi, Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên) được tiếp nhận vào viện hồi 15h ngày 24/9/2016 tại khoa khám bệnh và vào khoa sản 2, tình trạng thai 36 tuần và có hiện tượng đau bụng từng cơn.

Tại đây các bác sĩ đã chẩn đoán thai lần 2 – 36 tuần dọa đẻ non. Sau đó sản phụ được điều trị dọa đẻ non tại khoa sản 2 Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.

Đến 16h ngày 21/10/2016, các bác sĩ tại bệnh viện thăm khám và chẩn đoán sản phụ chuyển dạ đẻ lần 2 (thai 40 tuần), ngay sau đó sản phụ được chuyển xuống khoa đẻ để tiếp tục theo dõi quá trình chuyển dạ. Đồng thời các bác sĩ chẩn đoán sản phụ chuyển dạ ngôi ngược, thai to, tiên lượng không thể đẻ đường dưới mà được chỉ định mổ lấy thai.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Tuấn cho biết: Nhận thấy đây là một ca khó sinh, đại diện kíp trực đã thông báo cho gia đình về tình trạng mẹ và em bé, đồng thời cho gia đình sản phụ biết đây là trường hợp rất phức tạp và có nhiều rủi ro có thể sảy ra.

Từ đó gia đình sản phụ đã đồng ý và ký vào biên bản chấp nhận tất cả các nguy cơ có thể xảy ra mà các bác sĩ đã giải thích cho gia đình sản phụ trước đó. Đến 4h30 phút sản phụ Nguyễn Thu Trang được chuyển lên khoa gây mê hồi sức để tiến hành mổ lấy thai, 5h5 phút gia đình sản phụ Trang đã đón 1 bé trai cân nặng 3,6 kg, hồng hào, khóc to, phản xạ sơ sinh tốt.

Sau đó bé được chuyển lên khoa sơ sinh để theo dõi, đến ngày 23/10/2016 sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện đùi phải bé hơi nề nhẹ, ngay lập tức các bác sĩ đưa bé đi chụp Xquang và phát hiện có hình ảnh gãy 1/3 giữa xương đùi phải.

Trước tình hình trên đại diện lãnh đạo bệnh viện và kíp trực đã gặp gia đình sản phụ Nguyễn Thu Trang và thông báo tình hình của bé và cho gia đình biết hướng giải quyết tiếp theo của bệnh viện là bó bột cho bé tại viện để bé sớm hồi phục.

Chia sẻ với nhóm PV về sự việc trên, bác sĩ Đào Kim Ánh - PGĐ Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên cho biết: Dù đã tiên lượng được những rủi ro có thể xảy ra với sản phụ Nguyễn Thu Trang, kíp trực đã nỗ lực tìm những phương án giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả mẹ và bé, nhưng vì đây là một ca mổ lấy thai phức tạp nên dù đã cố gắng hết mình nhưng vẫn không tránh được những sự cố không mong muốn.

Từ đó đại diện bệnh viện cũng rất mong người nhà sản phụ hiểu và thông cảm cho bệnh viện và kíp trực, bởi dù cố gắng đến đâu thì sự cố vẫn có thể xảy ra với người thầy thuốc. Hiện nay qua chăm sóc ân cần và tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện và người nhà sản phụ, đến nay cả mẹ và bé đã ổn định, gia đình sản phụ đã yên tâm hơn trong quá trình điều trị và cháu bé hiện đã bú mẹ tốt và ngủ ngoan.

BBĐ/KD&PL