Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm vàng mã phục vụ cho việc thờ cúng tăng lên đáng kế cũng là lúc những phụ nữ lao động tỉnh lẻ chớp thời cơ “gặt hái”.

Chị Hoa gánh hàng mã rong ruổi khắp các con phố của thủ đô, hi vọng bán chạy hàng để có cái tết sung túc hơn.

Rời xa chồng con, bỏ lại ruộng vườn ở quê nghèo Hưng Yên, chị Đào lên Hà Nội bán hàng rong đã hơn 4 năm nay.

Cuộc sống ở nông thôn nhọc nhằn cày cấy không đủ lo cho mấy miệng ăn buộc chị phải tìm đến chốn phồn hoa này với công việc khi bán rau, khi lại hoa quả.

Thời điểm từ đầu tháng 12 âm lịch, năm nào cũng vậy, không chỉ chị Đào mà rất nhiều người bán hàng rong khác cũng chuyển sang bán hàng mã với hi vọng lúc nhu cầu về vàng hương của người Hà Nội tăng đáng kể có thể kiếm thêm chút tiền về trang trải cho cái tết của gia đình ở quê.

Chị Đào chia sẻ: “Từ đầu tháng Chạp là đã có người mua vàng mã rồi, nhất là đồ để cúng ông Công, ông Táo. Những ngày này phải tranh thủ mà bán vàng mã, chứ bán hoa quả không được là bao.”

Chị Đào gánh hàng Táo quân ra chợ Đồng Xuân bán phục vụ ngày 23 tháng Chạp

Dịp cận kề 23 tháng Chạp này, chị Đào tập trung bán đồ thần linh và bộ đồ Táo quân. Chị cho biết, trung bình mỗi ngày chị gánh 2 gánh hàng, có ngày bán chạy thì được 3 gánh, mỗi gánh khoảng 20 bộ đi từ điểm nhập hàng ở Phúc Tân, Long Biên, rồi đi khắp các con phố của thủ đô rao bán.

“Mỗi cặp bộ Táo quân và thần linh là 40.000, có khi gặp người dễ tính thì được 50.000. Tính ra, ngày nào bán chạy hàng cả vốn lẫn lãi cũng được 1, 2 triệu, riêng tiền lãi thì được đôi ba trăm”, chị Đào tâm sự.

Cùng cảnh ngộ xa quê lên thủ đô kiếm sống, chị Hoa ở Thái Bình ra Hà Nội nửa năm nay khi con gái mới được hơn 1 tuổi. Suốt ngày suốt tháng gánh những gánh hàng dạo quanh các con phố của khu phố Cổ, chưa khi nào chị Hoa hết lo âu làm sao để lần đầu xa nhà kiếm sống này có được chút tiền chuẩn bị cho cái tết sung túc hơn.

Ngày thường, chị Hoa gánh rau đi bán nhưng học theo các chị em đã nhiều năm bán hàng rong ở Hà Nội, chị cũng chuyển sang bán vàng mã từ đầu tháng Chạp.

Theo chị Hoa, cuối năm rau củ quả cũng đắt lại khó lấy hàng. Những ngày này, người dân lại có nhu cầu vàng mã cao hơn nên chị chuyển sang bán mặt hàng này.

Hầu hết những người bán vàng mã rong đều nhập hàng từ Phúc Tân, bởi hàng ở đây giá cả phải chăng, phục vụ đối tượng khách bình dân, còn nhập hàng ở Hàng Mã giá cao hơn nhiều sẽ khó bán.

Chị Hoa chia sẻ: “Nhập hàng ở Hàng Mã ít cũng 70, 80.000 một bộ, khó bán lắm. Bán cái kia (hàng nhập ở Phúc Tân – PV) giá phải phải thôi còn nhiều người mua. Mỗi bộ dăm mười nghìn vẫn dễ bán hơn.”

Vì lần đầu bán hàng mã nên trung bình mỗi ngày chị Hoa bán được 20 - 25 bộ, nhưng chị vẫn vui vẻ vì số tiền lãi mỗi ngày cũng cao hơn bán rau quả thường nhật lại không lo hàng tồn đọng dập nát sẽ mất vốn.

Hết ngày 22 âm lịch, sau khi bán hàng ông Công, ông Táo, chị Hoa sẽ về quê ở Thái Bình để lo lễ 23 tháng Chạp rồi lại ra Hà Nội tiếp tục bán vàng mã đến ngày cuối cùng của năm cũ.

Chị Đào, chị Hoa và bao người bán hàng rong khác không quản ngại gánh từng gánh hàng mã đi khắp các con phố của thủ đô những ngày cuối năm với mong mỏi, ngày nào cũng bán hết hàng và cùng số tiền dành dụm cả năm sẽ lo cho gia đình một cái tết đầy đủ, no ấm hơn.