- Hỏi: Có tài liệu nói nước ta sẽ dừng không dùng gas R22 vào năm 2020 có tài liệu lại nói vào năm 2040. Vậy thông tin nào đúng? Vì sao? Trần Hải Minh (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội trả lời: Gas R22 là gas lạnh truyền thống đã được sử dụng trên 80 năm, chủ yếu cho điều hòa không khí. R22 có tính nhiều tính chất quý báu như không độc hại, an toàn cháy nổ, tính chất nhiệt lạnh rất tốt và đã ổn định suốt 80 năm qua, quen thuộc với bất kỳ một người thợ lạnh nào.

Gas R410A là gas không đồng sôi, là thay thế tạm thời vì R410A tuy không phá hủy tầng ozon nhưng gây hiệu ứng làm nóng địa cầu, nên cũng sẽ bị loại bỏ khi người ta tìm được gas lạnh mới.

Tuy nhiên, R22 có tiềm năng làm suy giảm tầng ozon, tuy thấp nhưng cũng sẽ bị loại trừ. Theo các thỏa thuận mới nhất R22 sẽ bị loại trừ vào 2030, riêng đối với các nước đang phát triển như Việt Nam được kéo dài thêm 10 năm, nghĩa là đến 2040. Đặc biệt, các máy đã nạp R22 được sử dụng đến hết tuổi đời của máy.

Gas R410A là gas không đồng sôi, là thay thế tạm thời vì R410A tuy không phá hủy tầng ozon nhưng gây hiệu ứng làm nóng địa cầu, nên cũng sẽ bị loại bỏ khi người ta tìm được gas lạnh mới. R410A có áp suất ngưng tụ rất cao (khoảng 33 bar ở dàn ngưng), dùng dầu este có tính hấp thụ nước rất mạnh, là gas không đồng sôi nên gây rất nhiều khó khăn trong công việc lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa mà không phải thợ lạnh nào cũng làm được và làm tốt (dụng cụ dịch vụ và sửa chữa cũng khác của R22).

Với việc Liên Hợp Quốc cho phép nước nghèo được sử dụng R22 - 2040, chúng ta không nên từ chối vì R22 rẻ chỉ bằng 1/8 R410A và vì tất cả các dịch vụ khác cũng đều rẻ hơn, an toàn hơn và đáng tin cậy hơn, quen thuộc hơn.

Hiền Dung (ghi)