Theo công ty nghiên cứu Gartner , số lượng PC được giao trên toàn thế giới trong quý 3 năm nay đã giảm 5,7% xuống còn 68,9 triệu chiếc. Đây là quý thứ 8 liên tiếp thị trường PC ghi nhận mức giảm và cũng là khoảng thời gian giảm lâu nhất trong lịch sử phát triển của máy tính cá nhân . Nguyên nhân chủ yếu đến từ doanh số yếu ngay cả khi đang là mùa tựu trường, cũng như nhu cầu giảm ở các thị trường mới nổi. Ngoài ra, "PC không còn là thiết bị với mức ưu tiên cao cho phần lớn người tiêu dùng, vậy nên họ cảm thấy không cần nâng cấp máy tính thường xuyên như trước. Một số người thậm chí còn quyết định không bao giờ nâng cấp PC nữa", nhà phân tích Mikako Kitagawa cho hay. Thay vào đó, họ dành ưu tiên cho smartphone và có cả tablet.

Các nhà sản xuất như HP , Dell , Asus đều có mức tăng trưởng chỉ 1 con số, trong khi Acer, Apple và Lenovo đều bị sụt giảm (Apple, Lenovo giảm đến 2 con số). Phần còn lại của thị trường cũng bị giảm 16% xét về số lượng PC được giao. Nhưng cũng có một điểm sáng, đó là mức tăng trưởng của thiết bị 2 trong 1 đang rất tốt và đây là xu hướng sắp tới cho cả thị trường. Máy tính giá rẻ cũng là lựa chọn được nhiều người mua để thay cho PC của mình, còn máy cũ sẽ được cho hay bán lại.

Gartner nói rằng số liệu của họ không bao gồm Chromebook nhưng số liệu ban đầu của nội bộ công ty cho thấy mức tăng trưởng của Chromebook cao hơn so với PC chạy Win và Mac.

Nguồn: Businesswire (Gartner)