Sau hai trận dẫn dắt đội tuyển Anh, huấn luyện viên Gareth Southgate cho biết ông "mạnh mẽ và tự tin hơn", điều cho thấy mong muốn được ngồi ghế nóng lâu dài của "người đóng thế".

Gareth Southgate muon 'gianh chuc' cua Arsene Wenger - Anh 1

Gareth Southgate

Mong muốn của Gareth Southgate đồng nghĩa với việc ông này muốn "giành ghế" của Arsene Wenger. Khi nhiều khả năng nhà cầm quân người Pháp sẽ không tiếp tục hợp đồng với Arsenal sau 20 năm dẫn dắt đội tuyển và đã được Liên đoàn Bóng đá Anh FA mời làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Anh.

"Đội trưởng lâm thời" Jordan Henderson thì kêu gọi các cầu thủ trong đội "hãy cố gắng có màn trình diễn tốt nhất để đảm bảo chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhau (với Southgate) trong một thời gian dài", khi huấn luyện viên tạm của đội tuyển Anh chỉ còn dẫn dắt đội tuyển hai trận đấu nữa.

Tuy nhiên, có một trở ngại nghiêm trọng đối với việc "giữ ghế" của Southgate là việc những cầu thủ của đội tuyển Anh không muốn đá hết sức vì lo ngại thất bại. Điều này thể hiện rõ nhất qua trận đấu với Slovenia trong vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu hôm 11.10 vừa qua.

Gareth Southgate muon 'gianh chuc' cua Arsene Wenger - Anh 2

Giữa Arsene Wenger và Gareth Southgate sẽ nổ ra cuộc chiến "giành ghế"?

Huấn luyện viên Southgate chỉ được bổ nhiệm tạm thời để dẫn dắt Tam sư 4 trận, sau khi Sam Allardyce bị sa thải khỏi "ghế nóng". Tình hình đội tuyển Anh khi Southgate nhận nhiệm vụ được nhiều chuyên gia bóng đá mô tả là "một mớ hỗn độn".

"Mớ hỗn độn" trong đội tuyển Anh hình thành trước đó, sau khi để thua đau trước Iceland tại vòng chung kết Euro 2016, dẫn đến tâm lý và phong độ của các cầu thủ Anh hiện không mấy tốt. Đội tuyển Anh còn phải đối mặt với thực trạng thiếu nhân lực khi nhiều cầu thủ bị chấn thương. Nhưng quan trọng nhất là áp lực từ cổ động viên lên các tuyển thủ đội tuyển Anh quá lớn khiến họ khó có tâm lý thoải mái khi thi đấu.

Ngay sau khi trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh, Southgate đã nói chuyện với tất cả các cầu thủ để biết được mong muốn của các học trò và "truyền lửa" cho họ.

"Tôi thấy mình mạnh mẽ và tự tin hơn, tôi nhận ra trách nhiệm mà chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh mang lại", Southgate tuyên bố, cho thấy ý định "cống hiến lâu dài" với đội tuyển Anh của ông.

"Tôi không thể mang lại nhiều niềm vui hơn chỉ bằng cách tiếp cận các cầu thủ hoặc nhân viên dưới quyền. Nhưng tôi nghĩ mình làm điều đó là để họ có được tinh thần tốt nhất, để có được một kết quả tốt nhất (trong các trận đấu)", huấn luyện viên Southgate cho biết.

Trước đó, sau khi sa thải Allardyce, các quan chức của FA đã đánh tiếng sẽ mời nhà cầm quân người Pháp Arsene Wenger làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Anh, khi hợp đồng của ông với Arsenal hết hạn.

Đáp lại, Wenger cũng cho biết ông có thể sẽ nhận chức huấn luyện viên của đội tuyển Anh nếu hết hợp đồng với Arsenal hết hạng. "Tất nhiên, tôi cảm thấy rất vinh dự khi được chọn làm ứng viên dẫn dắt đội tuyển Anh, nhưng như đã nói nhiều lần, ưu tiên của tôi là Arsenal. Từ giờ tới cuối mùa, tôi muốn toàn tâm toàn ý cho công việc ở CLB", Wenger thẳng thắn thừa nhận.

Thiên Hà