Với chủ đề “Gara sau nhà” – Ngày hội sáng chế trẻ 2016 nhấn mạnh vào thông điệp: Những sáng chế đỉnh cao nhất đôi khi bắt đầu từ những nơi gần gũi và thân thuộc nhất.

'Gara sau nha': Sang che dinh cao tu nhung dieu gan gui - Anh 1

Nhiều bạn trẻ háo hức tham gia Ngày hội sáng chế trẻ 2016 - Ảnh: Thu Anh

Với các bạn đam mê khoa học và công nghệ, Ngày hội sáng chế 2016 được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội trong ngày 6.11 là một sự kiện không thể bỏ qua.

Được ra đời với mong muốn cụ thể hóa những ước mơ, định hướng, cơ hội cũng như tạo sân chơi cho các nhà sáng chế trẻ, ngày hội hữu ích với chủ đề “Gara sau nhà” này sẽ nhấn mạnh vào thông điệp: Những sáng chế đỉnh cao nhất đôi khi bắt đầu từ những nơi gần gũi và thân thuộc nhất.

Có thể nhiều người chưa biết, những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple hay Microsoft đều có khởi nguyên từ các garage ô tô. Ngày hội ra đời nhằm cụ thể hóa những nỗ lực của Young Makers Vietnam và tạo ra sân chơi sôi nổi dành cho những nhà sáng chế trẻ.

Tới đây, bạn có thể tham dự buổi tọa đàm định hướng phát triển khoa học công nghệ với các diễn giả nổi tiếng. Nếu là dân “ngoại đạo”, người tham gia hoàn toàn có thể đến chỉ đơn giản là để ngắm nghĩa những con robot cùng những thí nghiệm trình diễn đáng ngạc nhiên trong chương trình triển lãm sáng tạo, hay tham dự các trò chơi thông minh...

Ngoài ra khách tham quan có cơ hội được thả mình vào Triển lãm sáng tạo bao gồm: Nhiều sản phẩm sáng tạo thú vị với tính ứng dụng cao trong cuộc sống được trưng bày tại các khu vực triển lãm; Trải nghiệm thực tế như trò chơi Pinball cảm biến cho phép người chơi thật với kích thước 50x50cm; Robot bóng chuyền; Thi lắp robot tự động tránh vật cản nhanh và Khu dạy học lập trình robot dáng người.

Trao đổi cùng báo điện tử Một Thế Giới, bạn Hữu Đức (Trường THPT Hà Nội Amsterdam) hào hứng chia sẻ: “Ngày hội là nơi được trải nghiệm những sáng chế khoa học mới, thí nghiệm mới phục vụ cho cuộc sống. Đây là cơ hội cho nhiều bạn trẻ đam mê khoa học có dịp được giao lưu, học hỏi, trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm”.

Đưa con đến với Ngày hội sáng chế 2016, chị Mai Chi (phố Hoàng Văn Thái, Hà Nội) chia sẻ rằng lâu lắm rồi mới có dịp cùng con trai đi chơi dịp cuối tuần và đây cũng là cơ hội cho con được tận mắt nhìn thấy, cảm nhận, trải nghiệm những trò chơi thú vị làm từ những vật dụng đơn giản, dễ kiếm trong nhà.

Bên cạnh triển lãm, Ngày hội sáng chế 2016 còn có buổi tọa đàm định hướng cho sự phát triển của khoa học công nghệ hấp dẫn với sự tham gia của diễn giả nổi tiếng như ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Jojy Ovelil - Giám đốc Công nghệ thông tin Intel Products Vietnam, ông Nguyễn Bá Hải - cha đẻ của kính Mắt thần cho người khiếm thị… và nhiều khách mời từ các cộng đồng khoa học sáng tạo trên cả nước.

Phát biểu tại Ngày hội sáng chế trẻ 2016, ông Hiếu Nguyễn - Giám đốc Young Makers Vietnam cho biết chính những bạn trẻ với đam mê khoa học sẽ trở thành những nhà sáng chế thực sự, những nhà khoa học trong tương lai với nhũng thí nghiệm bước đầu với tư duy sáng tạo.

Buổi tọa đàm nhằm định hướng phát triển học tập về khoa học - công nghệ. Đó còn là những câu chuyện truyền cảm hứng tới các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ và mong muốn biến ý tưởng thành hiện thực. Đặc biệt, đây còn là nơi diễn ra bàn tròn thảo luận đa chiều về triển vọng cho các nhà sáng chế trẻ Việt Nam, cơ hội để tiếp cận với những chuyên gia nổi tiếng về khoa học công nghệ…

'Gara sau nha': Sang che dinh cao tu nhung dieu gan gui - Anh 2

'Gara sau nha': Sang che dinh cao tu nhung dieu gan gui - Anh 3

'Gara sau nha': Sang che dinh cao tu nhung dieu gan gui - Anh 4

'Gara sau nha': Sang che dinh cao tu nhung dieu gan gui - Anh 5

'Gara sau nha': Sang che dinh cao tu nhung dieu gan gui - Anh 6

Thu Anh