Hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “cực chẳng đã” người dân phải gửi đơn kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng, nhưng “bất chấp” pháp luật gara ô tô D.N.T vẫn tiến hành các hoạt động phun sơn, sửa chữa ô tô gây ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Gara o to D.N.T 'khung bo' nguoi dan bang mui son - Anh 1

Phớt lờ những cam kết đã ký, Cty CP ô tô D.N.T vẫn cho phun sơn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Báo Xây dựng nhận được đơn phản ánh của đại diện những hộ gia đình đang sinh sống tại ngõ 890 đường Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của gara ô tô D.N.T thuộc Cty CP ô tô D.N.T (số 896 đường Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã tồn tại nhiều năm nay, trong quá trình hoạt động, cơ sở này đã phát sinh hàng loạt những vấn đề về môi trường như: gây ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động đập, dập kim loại; xả chất thải nguy hại vào môi trường, không khí; không chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý, xử lý chất thải nguy hại….

Tìm hiểu được biết, gara ô tô D.N.T thuộc Cty CP ô tô D.N.T nằm tiếp giáp với khu dân cư ngõ 890 đường Láng, diện tích đất mà gara ô tô này đang hoạt động thuộc quyền sử dụng của HTX thương mại dịch vụ Láng Trung. Sau khi thuê đất, Cty CP ô tô D.N.T đã tổ chức xây dựng mái tôn, nhà xưởng, phòng sơn để tiến hành các hoạt động sơn, sửa chữa ô tô. Trong quá trình hoạt động, gara ô tô D.N.T đã phát thải các chất gây ô nhiễm đến môi trường không khí xung quanh như: bụi lơ lửng, các khí độc hại, nhất là mùi sơn khó chịu khi gara này tổ chức phun sơn cho các xe mà không hề có các biện pháp xử lý mùi.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nội, người dân sinh sống tại ngõ 890 đường Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết : Hơi mùi sơn do hoạt động sơn bả, sơn phun thô (có chứa dung môi benzen và các đồng đẳng của benzen là những hóa chất cực độc) của gara ô tô đã phát tán ra môi trường xung quanh gây ra mùi khó chịu, độc hại…. Khi phát tán vào môi trường không khí, người dân hít phải sẽ bị khó thở và gây những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe cho những hộ gia đình sinh sống ở xung quanh khu vực hoạt động của gara ô tô D.N.T. Bản thân các cháu nhỏ của các hộ gia đình là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hoạt động gây ô nhiễm môi trường do gara ô tô này gây ra.

Bà Nguyễn Thị Nội cũng cho biết: Nước thải từ khu vực sửa chữa ô tô, nước thải do công nhân rửa tay chân sau khi kết thúc công việc; nước thải từ quá trình rửa xe có dầu, nước thải lẫn bã sơn không qua xử lý mà xả thẳng vào hệ thống nước thải ra môi trường. Hoạt động sửa chữa ô tô có sử dụng các thiết bị máy móc công nghiệp đã gây ra tiếng ồn vượt quá ngưỡng cho phép, đơn cử như tiếng ồn do đập gõ, động cơ gầm rú...

Được biết, người dân sinh sống tại ngõ 890 đường Láng đã nhiều lần phản ánh việc gây ô nhiễm của cơ sở này với UBND phường Láng Thượng, nhưng cơ sở này vẫn ung dung hoạt động.

Gần đây, sau khi các hộ dân đồng loạt làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng, UBND phường Láng Thượng đã có động thái yêu cầu HTX thương mại dịch vụ Láng Trung làm việc với Cty CP ô tô D.N.T về nội dung người dân kiến nghị. Tại biên bản làm việc giữa hai bên đã thể hiện : Yêu cầu của HTX thương mại dịch vụ Láng Trung với Cty CP ô tô D.N.T di dời phòng phun sơn ra khỏi địa chỉ đang thuê. Không làm ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân sinh sống liền kề. Về phía Cty CP ô tô D.N.T, trong vòng 45 ngày, công ty sẽ phải khắc phục về vấn đề mùi sơn theo đúng quy chuẩn về môi trường, nếu không xử lý được chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo kết luận của biên bản làm việc giữa hai bên thể hiện : Nếu không thực hiện đúng cam kết vẫn gây ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề thì Cty phải thực hiện theo đúng yêu cầu của Điều 1 (Yêu cầu của HTX thương mại dịch vụ Láng Trung với Cty CP ô tô D.N.T di dời phòng phun sơn ra khỏi địa chỉ đang thuê-PV) của HTX. Trong thời gian khắc phục, yêu cầu Cty không phun sơn.

Ông Nguyễn Văn Xuyên – Trưởng ban kiểm soát HTX thương mại dịch vụ Láng Trung cho biết : Trong biên bản là 45 ngày, phía gara ô tô phải khắc phục bằng cách làm hệ thống nào đó để đảm bảo về môi trường. Nếu không đảm bảo yêu cầu về môi trường thì yêu cầu di dời. Đảm bảo môi trường ở đây là người dân sống xung quanh không ngửi thấy mùi nữa và doanh nghiệp phải có chứng chỉ, giấy phép của bên môi trường là đảm bảo phòng sơn đảm bảo về môi trường thì chúng tôi mới chấp nhận. Nếu chưa có giấy đó, thì chúng tôi không thể chấp nhận được.

Ông Nguyễn Văn Xuyên cũng cho biết: Khi họp với phường, chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp không được sơn trong vòng 45 ngày này để xử lý. Khi xử lý xong doanh nghiệp phải báo cáo về việc này, trong báo báo phải có chứng chỉ bên môi trường công nhận. Kể cả khi có được chứng chỉ của bên môi trường chứng nhận là an toàn, khi đi vào hoạt động mà người dân vẫn có ý kiến thì chúng tôi vẫn xử lý vì ông không thể căn cứ vào cái giấy đó mà thích muốn làm thế nào thì làm được.

Mặc dù cam kết đã được thiết lập, nhưng theo phản ánh của người dân, những ngày qua, gara ô tô D.N.T vẫn cho tiến hành phun sơn, khói bụi, mùi sơn lại tiếp tục “tra tấn” người dân bất kể ngày hay đêm. Việc cố tình phớt lờ những cam kết về đảm bảo môi trường của Cty CP ô tô D.N.T đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe các hộ dân, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường này.

Thành Nam