Ngày 1-12, Bệnh Viện đa khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết đã thực hiện nội soi lấy dị vật cho cụ N.T.D. (73 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh). Dị vật lấy ra được là một chuỗi hạt có tổng chiều dài 80cm, có thập giá 2x5mm. Ngay cả bản thân người bệnh cũng không biết đã nuốt vào từ khi nào.

Gap trang hat 80cm khoi thuc quan - Anh 1

Trước đó, buổi trưa ngày 30-11, khi dùng cơm trưa thì cụ D. bị nghẹn, nuốt vướng. Người nhà quan sát thấy hai ngày nay cụ ăn uống khó khăn, nên quyết định đưa đến BVXA để khám bệnh và điều trị. Qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ đã tư vấn thực hiện nội soi có tiền mê để kiểm tra thực quản.

Kết quả nội soi cho thấy nhiều thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản. Không chỉ vậy, các bác sĩ còn thấy có vòng xâu chuỗi mắc ở giữa thực quản. Ngay lập tức, các bác sĩ dùng các dụng cụ chuyên dụng để kẹp lấy xâu chuỗi, kéo từ từ ra hạ họng và đưa ra ngoài. Sau đó các bác sĩ đẩy từ từ các thức ăn mềm xuống dạ dày để làm sạch đường thực quản. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định và được xuất viện trong ngày.

Qua trường hợp nuốt dị vật trên, BS.CKI. Trương Ngọc Nhã – Trưởng Trung Tâm Nội Soi BVXA có lời khuyên “Không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn cũng thường nuốt dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ thì người nhà càng phải cẩn thận. Những vật dụng như: nhẫn, dây chuyền, trang sức, răng giả, thức ăn to dai như gân bò... người cao tuổi thường nuốt phải. Các trường hợp nuốt dị vật rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh”.