Sau khi tổng thống Putin cảnh báo các phóng viên Nga có thể bị nghe trộm của tình báo Mỹ, một sự cố xảy ra khiến ông nói đùa rằng đã "nói điều gì đó sai".

Trong cuộc họp báo ở Ấn Độ trước cuộc họp của lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo các phóng viên Nga trong phòng họp đều có thể trở thành mục tiêu nghe trộm của tình báo Mỹ. Ngay sau đó, căn phòng bất ngờ mất điện trong giây lát khiến ông Putin nói đùa rằng "có thể đã nói gì đó sai".

Trong phần đầu của cuộc họp báo, ông Putin nói các cơ quan của Mỹ đang "nghe trộm tất cả mọi người" khi bình luận về tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden về khả năng tấn công mạng chống lại Nga.

Sau đó, Tổng thống Nga cảnh báo các phóng viên tháp tùng ông tại hội nghị rằng họ có thể là "mối quan tâm đặc biệt" của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

"Bạn là người sở hữu những thông tin nhất định, bạn có thể thấy cái gì đó, nghe thấy điều gì đó và nói chuyện với một ai đó. Và tất cả những điều đó đang được "hệ thống hóa, kết hợp và phân tích" - đó là những gì mà NSA đang làm", ông Putin nhấn mạnh.

Gap su co bat ngo khi hop bao, ong Putin noi dua ve My - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Ấn Độ trước cuộc họp của lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ngày 16/10. (Ảnh: RT)

Khi ông Putin trả lời về những cáo buộc của WikiLeaks rằng Tổng thống Brazil Michel Temer được tuyển mộ bởi tình báo Mỹ, phòng họp báo bất ngờ mất điện trong vài giây và làm tắt chiếc micro của ông.

Sau đó ông Putin đã nói: "hình như tôi vừa nói điều gì đó sai", câu nói đùa của ông làm các phóng viên bật cười.

Nhà lãnh đạo Nga sau đó trả lời rằng ông không rõ liệu ông Temer có thực sự được tuyển mộ bởi tình báo Mỹ hay không và ông cũng không quan tâm lắm tới vấn đề này.

Theo RT, trong tháng 6/2013, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã tiết lộ cơ quan này đã đánh cắp thông tin của hàng triệu người dân Mỹ khiến dư luận phẫn nộ. Tiết lộ của Snowden cho thấy Mỹ đã chạy nhiều chương trình gián điệp cả ở trong và ngoài nước.

Các thông tin được Snowden tiết lộ cho các phương tiện truyền thông cũng cho biết tình báo Mỹ đã chặn các cuộc điện thoại của các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức hàng đầu, trong đó có Đức, Brazil và một số nước khác.

Ngày 21/06/2013, Bộ Tư pháp Mỹ đã kết tội gián điệp cho Edward Snowden vì vi phạm luật gián điệp ban hành năm 1917. Hai ngày sau, Snowden trốn sang Moscow và được nhà chức trách Nga cấp quyền tị nạn.

Phan Hoàng