Ngoài những thành tích đáng ngưỡng mộ, Trần Ngọc Phương còn khiến mọi người nể phục khi giành được tấm vé lên chuyến tàu SSEAYP lần thứ 43.

Từ cử nhân ưu tú…

Từng là thành viên của Ban Sự kiện và Ban Đối ngoại của nhiều tổ chức, câu lạc bộ, Trần Ngọc Phương (Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội) đã tích lũy cho bản thân mình nhiều kinh nghiệm quý giá.

Cũng như rất nhiều bạn bè, Ngọc Phương tích cực trong học tập cũng như hoạt động ngoại khóa, sở hữu cho mình bảng thành tích đặc biệt: Là “Sinh viên ưu tú” của Viện Quản trị Kinh doanh – ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2013 -2014; Đạt danh hiệu “Thành viên xuất sắc nhất” trong cuộc thi Kỹ năng Lãnh đạo Dự án Người trẻ Việt năm 2014 của AIESEC; nằm trong top 20 đại biểu tham gia chương trình Mô hình Hội nghị Cấp cao Đông Á – Model East Asia Summit 2013 của Đại sứ quán Hoa Kỳ…

Gap nu sinh uu tu cua Dai hoc KTQD tren Tau Thanh nien Dong Nam A 2016 - Anh 1

Trần Ngọc Phương- Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội

…Đến đại biểu trẻ tuổi tài năng của Việt Nam

Chính những thành tích trên là nền tảng cho Trần Ngọc Phương xuất sắc trở thành 1 trong 28 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam tham dự Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2016.

Kể lại về hành trình đi tới SSEAYP 2016, Ngọc Phương nhớ lại những quyết tâm khi còn là sinh viên năm thứ hai. Ngọc Phương cho biết: “Phương biết đến chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2016 từ một người bạn vừa tham gia vào chương trình này.

Khi ấy, Phương đã rất ấn tượng bởi rất nhiều bạn trẻ đã bước lên một con tàu khổng lồ cùng nhau đi qua 5 nước ASEAN. Ngay lập tức, Phương đã tìm hiểu về chương trình và đặt quyết tâm rằng khi đến một thời điểm nào đó phù hợp, nhất định sẽ tham gia”.

Gap nu sinh uu tu cua Dai hoc KTQD tren Tau Thanh nien Dong Nam A 2016 - Anh 2

Ngọc Phương (thứ 10 từ trái sang) cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự SSEAYP 2016.

Vượt qua hàng ngàn hồ sơ của các ứng viên tài năng, Trần Ngọc Phương cùng 27 đại biểu còn lại đã phải trải qua 3 vòng tuyển chọn vô cùng nghiêm ngặt. Vòng 1 là vòng xét chọn hồ sơ với 3 bài luận bằng Tiếng Anh. Vòng 2 là vòng thi năng khiếu – phỏng vấn. Vòng 3 cũng là vòng thi cam go nhất - vòng trại tuyển chọn. Tại đây, các ứng viên của SSEAYP sẽ cùng nhau tham gia tập huấn để kiểm tra kỹ năng, tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm… Vòng thi mô phỏng chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản giúp các ứng viên có thể bộc lộ rõ nhất khả năng của bản thân.

Sau 4 ngày 3 đêm tham gia vòng trại, Trần Ngọc Phương đã trở thành một trong số những đại biểu đại diện cho thanh niên Việt Nam lên con tàu Nippon Maru huyền thoại đến với Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.

“Đừng là một ai khác! Hãy là chính mình!”

Chỉ vài ngày nữa, chuyến hải trình của SSEAYP lần thứ 43 sẽ khởi hành. Là một trong số những gương mặt sáng giá của thanh niên Việt Nam tham dự, Trần Ngọc Phương chia sẻ về việc vượt qua rất nhiều đối thủ tài năng khác.

Gap nu sinh uu tu cua Dai hoc KTQD tren Tau Thanh nien Dong Nam A 2016 - Anh 3

Ngọc Phương trong vòng thi thứ 3 (Hàng dưới, thứ 2 từ trái sang).

Phương cho biết bản thân đã rất lo lắng trước vòng thi thứ 3, bởi tại đây, mỗi cá nhân sẽ phải thể hiện thật hoàn hảo tài năng của mình. Để nổi bật quả thực rất khó khăn do các ứng viên vào đến vòng trại tuyển chọn đã đều là những cá nhân xuất sắc. Thế nhưng, Ngọc Phương sớm nhận ra rằng, hãy là chính mình, đừng cố gắng biến mình thành bản sao của người khác. Ngọc Phương khiêm tốn nhận rằng, đó có lẽ là điểm khác biệt cũng như lợi thế của bản thân so với những ứng viên khác.

Chia sẻ về 3 tháng tập huấn trước khi bắt đầu chuyến hành trình 52 ngày lênh đênh trên biển, Ngọc Phương đã nhận được rất nhiều điều quý giá. “Có bạn có thể mong muốn gặp gỡ được nhiều bạn bè, học hỏi từ những người xung quanh, thế nhưng Phương lại thu về cho mình những tình cảm sâu lắng với từng cá nhân trong một tập thể.

Sống trong một tập thể, không tránh khỏi những bất đồng, thế nhưng Phương cho rằng chính từ những mâu thuẫn trong quan điểm mà mỗi người lại có thêm cơ hội để hiểu nhau nhiều hơn và cùng xây dựng một tập thể đoàn kết”, Phương chia sẻ.

Đem sự thân thiện của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Đó là mong muốn của Trần Ngọc Phương qua chuyến hải trình lần này. Bạn bè quốc tế mỗi năm tại SSEAYP đều biết đến sự thân thiện của các bạn đến từ Philippine. Do đó, Ngọc Phương hy vọng rằng, trong năm nay, bằng sự nỗ lực của cá nhân cũng như đoàn đại biểu Việt Nam, cộng đồng quốc tế Đông Nam Á sẽ biết đến một Việt Nam thân thiện và quyến rũ trong từng con người và từng nét văn hóa.

Ngay sau khi SSEAYP kết thúc, Trần Ngọc Phương cùng các đại biểu thanh niên tiếp tục tham gia chương trình hỗ trợ cộng đồng, dự kiến vào ngày 17 và 18 tháng 12 năm 2016 tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đại diện cho đoàn thanh niên, Trần Ngọc Phương hy vọng, đây sẽ là sự lan tỏa những giá trị cốt lõi của SSEAYP quốc tế tới cộng đồng dân tộc./.

CTV Thi Trương/VOV.VN Ảnh: Sseayp Vietnam Network