hoahoctro.vn - Trào lưu phim ngắn online đang được giới trẻ yêu thích với hàng loạt clip ra đời, nổi bật trong số những nhà làm phim trẻ đó là đội ngũ của DAMTv với những bạn trẻ hài hước, dễ thương.

Ý tưởng của thành lập DamTV bắt đầu từ đâu và hiện nay trong nhóm mọi người phân chia nhiêm vụ với nhau như thế nào?

Ngọc Lập: Nhóm bọn mình là bạn bè thân thiết với nhau từ rất lâu. Khoảng cuối năm 2011 một người anh đã gợi ý về việc thành lập nhóm để cùng nhau sinh hoạt làm clip cho nhau xem 11 thành viên khi đó đến giờ vẫn không đổi. Clip đầu tiên là "Mỗi người một nơi" bọn mình chỉ quay vui vui trong lần cả nhóm đi Vũng Tàu nhưng không ngờ lại được ủng hộ nhiều như thê.

Về phân chia công việc: Mỗi người làm một nhiệm vụ, bọn mình tự túc nội bộ hết: Từ lên kịch bản, quay, thiết kế, dựng, làm hiệu ứng, make up kể cả… nấu ăn. Trong đội có một thành viên nam nấu ăn cực giỏi nhé!

DamTV trong một cảnh quay Kính Vạn Bông

Làm việc "tự túc" và vì niềm đam mê chắc chắn sẽ có những khó khăn nhưng cũng có những cảm xúc tuyệt vời. Kể cho bọn mình nghe được không?

Ngọc Lập: Bạn có nhớ clip Kiếp Đỏ Đen của bọn mình không? Làm clip đó phải thuê mướn trang phục tốn kém lắm. Để có tiền, bọn mình làm hoa giấy ra ngoài đường bán cả tuần lễ (dịp 8/3) để gom kinh phí đấy! Một khó khăn nữa là ai cũng có công việc riêng nên mọi người đều phải quay clip trong ngày Chủ Nhật, nếu chưa hoàn thành là chuyển sang Chủ Nhật tuần sau.

Khó khăn thì nhiều, nhưng những gì nhóm nhận được là lời khen, là niềm vui, là kinh nghiệm, là sự ủng hộ từ mọi người (có cả phụ huynh nữa!) tất cả điều đó còn nhiều hơn những gì bọn mình bỏ ra. Những ngày đi làm cùng mừng sinh nhật nhau trong mỗi lần quay phim là những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ!

Tự túc như thế thì phải quay "dã chiến" rồi. Các bạn vẫn chinh phục được khán giả online bằng những thiết bị thô sơ. Mình không tưởng tượng ra các bạn xoay xở như thế nào?

Hồng Tú: Bọn mình quay bằng máy ảnh, chỉ có đúng một cái, vừa quay vừa hồi hộp sợ… hết pin. Cũng có đèn, tấm hắt sáng nhưng tất nhiên không thể là hàng xịn. Còn lồng tiếng thì chịu khó xài… iPhoneđể thu âm rồi lấy file lọc âm lại. Có lần thử vô studio lồng tiếng, mắc ác chiến. Có hai nhân vật đi ra đi vô thu mấy câu thoại mà hết 500 ngàn đồng, thôi luôn! Khi cần diễn viên bọn mình cũng đăng tải tuyển trên trang của nhóm. Các bạn cộng tác viên cũng tình nguyện giúp nhóm nữa.

Những clip mà DamTV thực hiện đều phụ thuộc vào nguồn kinh phí của các thành viên, vậy các bạn xây dựng nguồn kinh phí như thế nào cho các sản phẩm của mình? Như các bạn chia sẻ, có khá nhiều lời đề nghị hỗ trợ kinh phí để hoạt động nhưng vì sao các bạn vẫn cân nhắc những cơ hội tốt như thế?

Ngọc Lập: Kinh phí bọn mình bỏ ra cho clip thì nhiều thật nhưng chia đều thì cũng không là bao vì ai cũng có công việc riêng cho mình hết rồi nên để chi trả cho đam mê thì như vậy cũng xứng đáng! Tuy nhiên, để hoạt động ổn định hơn thì có lần bọn mình nhận một clip quảng cáo cũng có thù lao lớn. Lần đó là một kỉ niệm đáng nhớ khi deadline hoàn thành là 10 ngày cả quay và dựng mà mỗi lần quay là mỗi lần nhà sản xuất ngồi cạnh bên … cắt, cắt, cắt liên tục! Bọn mình cảm thấy điều đó hơi gò bó và kìm hãm sức sáng tạo, chất riêng của cả nhóm.

Mẹ hỏi ghẹo: "Làm có tiền rồi, tiền đâu!" chỉ ôm mẹ một cái… trừ… chứ biết sao! (cười)

Hồng Tú: Tiền bạc xen vào, người này nhiều hơn, người kia ít hơn thì khi đó tiếng nói chung của nhóm rất dễ sẽ là đồng tiền. Chuyện trang trải cho cuộc sống là đương nhiên nhưng cứ làm việc chuyên nghiệp, nâng cao khả năng thì suy nghĩ đến việc này vẫn chưa muộn. Dù rằng không có kinh phí thì khó nuôi đội ngũ dài lâu nhưng chạy theo đồng tiền quá vội vàng cũng sẽ khó duy trì nhóm. Đó cũng là lý do mà bọn mình cân nhắc nhiều hơn và từ chối lời mời lớn, mới đây là từ Mobifone, Viettel….

Trào lưu làm phim online đang được giới trẻ rất yêu thích, vậy hướng phát triển của DamTV sắp tới về đường dài là như thế nào?

Hồng Tú: Chắc chắn, dòng phim online sẽ phát triển với sự ủng hộ của các bạn trẻ. Dòng phim online sẽ có sức hút riêng vì ngắn gọn, dễ tiếp nhận cũng như không có khoảng cách giữa người làm phim và người xem. Về tương lai gần, bọn mình đang trong quá trình hoàn thành kịch bản để thực hiện một clip kinh dị với bối cảnh là một chung cư mà mỗi lần đến đó cả bọn đều … ớn lạnh.

Bọn mình có một mơ ước muốn mở một công ty thiết kế (Design And Multimedia - DAM) để 11 người có thể gắn kết cùng nhau cũng như tự túc kinh tế nhưng có lẽ điều đó không hề đơn giản và cần một thời gian dài để cố gắng. Trước mắt thì cứ sống trọn vẹn với đam mê của bản thân, với tuổi trẻ cái đã!

DAMTV VÀ NHỮNG KỈ LỤC

Clip quay nhanh nhất: Của rơi - vì … sợ hết pin máy quay phim nên quay chỉ vọn vẹn vài tiếng là được dựng thành clip luôn.
Clip "hao tài" nhất: Kiếp đỏ đen - Đây là clip phải đầu tư về trang phục.
Clip vất vả nhất: Thần tượng - Diễn viên đông nhất và quay ở Phú Mỹ Hưng nên vừa quay vừa phải thương lượng với… mấy anh bảo vệ do diễn viên quá sung nên đã la hét nhốn nháo hết cả khu vực đó.
Clip ấn tượng nhất: Kính vạn bông -Không ngờ là sau 9 ngày xuất hiện, clip đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem cùng nhiều phản hồi rất tích cực.

DUY ANH