Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao tấm lòng và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và của lực lượng trí thức Việt Nam tại Pháp nói riêng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cũng như việc thúc đẩy phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Toàn cảnh buổi gặp mặt các trí thức Việt kiều tại Pháp. (Ảnh: Trung Dũng/Vietnam+)

Đó là những đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Dương Chí Dũng, tại cuộc gặp gỡ với các trí thức người Việt Nam tại Pháp, diễn ra ngày 20/1 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, nhân dịp đầu Năm mới 2013-Xuân Quý Tỵ.
Đây là cuộc gặp gỡ giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp với trí thức Việt kiều, được tổ chức theo sáng kiến của Đại sứ quán tại Pháp và theo tinh thần Hội nghị lần thứ hai về người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra cuối tháng 9/2012 tại Hà Nội, nhằm tăng cường sức mạnh và sự đoàn kết gắn bó giới trí thức Việt Nam tại Pháp.
Việc tổ chức cuộc gặp gỡ với trí thức người Việt Nam tại Pháp còn nhằm bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả đóng góp về vật chất, tinh thần của lực lượng trí thức Việt kiều đối với đất nước; mở rộng giao lưu, trao đổi ý kiến và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trí thức người Việt Nam tại Pháp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.
Phát biểu tại cuộc gặp gỡ lần này, Đại sứ Dương Chí Dũng nêu bật sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hiện trên 300.000 người, trong đó là hàng chục nghìn trí thức làm việc trong nhiều ngành mũi nhọn của Pháp như y học, giáo dục, năng lượng, nguyên tử, thiên văn, kinh tế…, nhất là những đóng góp của họ đối với việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam tại nước sở tại.
Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, đây là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, một phần máu thịt của nhân dân Việt Nam, một nguồn lực quý báu cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, đồng thời là “cầu nối quan trọng” trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác, đối tác của Việt Nam với Pháp cũng như đối với cộng đồng quốc tế và khu vực.
Các nhà trí thức cao tuổi đã bày tỏ vui mừng được tham gia cuộc gặp gỡ này. Các bác trí thức Việt kiều đã bày tỏ, chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm và những hiểu biết nhằm giúp đỡ lớp trí thức trẻ kế cận tiếp nối truyền thống yêu nước và xây dựng quê hương của thế hệ đi trước.
Các đại biểu trí thức Việt kiều các thế hệ đã có nhiều đóng góp ý kiến tâm huyết trên nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên ngành, với mong muốn thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp góp thêm một kênh thông tin, một phần đóng góp nhỏ bé, thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Cuộc gặp gỡ trí thức Việt kiều lần đầu tiên tại Pháp là hoạt động nhiều ý nghĩa của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, góp phần tạo cầu nối hiệu quả giữa trí thức Việt kiều với đất nước theo hướng từng bước liên kết, xây dựng các mạng lưới trí thức Việt kiều trên nhiều lĩnh vực chuyên ngành, đóng góp hữu ích, cụ thể cho đất nước./.

Lê Hà-Trung Dũng/Paris (Vietnam+)