Là nữ sinh hiếm hoi của một trường kỹ thuật, người phụ nữ này còn khiến phái mạnh phải nể phục khi là bà tác giả của một hãng bia nổi tiếng cùng nhiều giải thưởng danh giá.

Nhà khoa học xuất sắc

Mùa thu 2016 là mùa thu đặc biệt với các cựu SV trường ĐH Bách khoa Hà Nội bởi đó là mùa thu ghi nhận dấu mốc 60 năm thành lập trường.

Trong các SV đó có bà Nguyễn Thị Anh Nhân - cựu nữ sinh khóa 3, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XI, người sáng lập Công ty Việt Hà, tác giả của nhãn hiệu bia Halida.

Gap go nguoi phu nu Viet sang lap Halida - Anh 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Tại buổi Gặp mặt Cựu nữ sinh ĐH Bách khoa nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, ĐH Bách khoa đã đào tạo được hàng chục ngàn nữ kỹ sư, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều nữ sinh Bách khoa đã gặt hái được những thành công trong khoa học và đã nhận được những giải thưởng cao quý như: Giải thưởng cho các nhà khoa học nữ đặc biệt xuất sắc KOVALEVSKAIA, giải VIFOTEC, giải WIPO, Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nhiều chị mang học hàm học vị cao như Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ; nhiều chị đã trở thành những nhà nữ doanh nghiệp tài năng với vai trò Tổng Giáo đốc, Giám đốc…

Gap go nguoi phu nu Viet sang lap Halida - Anh 2

PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong đó, PGS.TS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh về bà Nguyễn Thị Anh Nhân.

Cũng tại buổi gặp mặt, GS.TS Hoàng Văn Phong - Nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói: “Là một trong những nữ sinh đầu tiên của ĐH Bách khoa, chị Anh Nhân là người đáng được kính nể, quý trọng và là một nhà khoa học xuất sắc.

Chị đã có nhiều đóng góp cùng những công trình khoa học đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất đạt hiệu quả cao. Chị còn là nhà quản lý giỏi và cũng là nhà sản xuất giỏi”.

Theo GS.TS Hoàng Văn Phong, người nữ sinh viên khóa 3, ngành hóa thực phẩm, Nguyễn Thị Anh Nhân đã có nhiều đóng góp cho ngành thực phẩm Việt.

Gap go nguoi phu nu Viet sang lap Halida - Anh 3

GS.TS Hoàng Văn Phong – nguyên UVTU Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đặc phái viên của Chính phủ về tư vấn trong lĩnh vực khoa học công nghệ tặng hoa chúc mừng Bà Nguyễn Thị Anh Nhân

Những ngày đầu tiên vào ĐH Bách khoa, không chỉ đỗ điểm vào trường ở Top cao nhất mà trong suốt quá trình học, bà luôn là một sinh viên ham học hỏi.

Khi ra trường, Nguyễn Thị Anh Nhân vẫn tiếp tục thể hiện xuất sắc vai trò của mình trên mọi vị trí công tác. Bà còn là 1 trong 7 nữ sinh được vinh danh là tiêu biểu xuất sắc của Trường Đồng Khánh - Trưng Vương nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập trường…

Làm nên ‘con đẻ của thời kì đổi mới’

Được coi là “một hiện tượng kinh tế của nhiều thập niên trước”, bà cũng là người sáng lập, xây nền, dựng móng và gây dựng hình hài, tạo đà cho sự phát triển của Công ty Việt Hà.

Bà là tác giả của nhãn hiệu bia Halida nổi tiếng, một sản phẩm được mệnh danh là "con đẻ của thời kỳ đổi mới".

Theo đó, tháng 3/1992, dù không quen thuộc với công việc ủ bia nhưng với niềm say mê về hóa thực phẩm, bà đã học hỏi các chuyên gia cho sản xuất các loại bia có chất lượng cao bằng những kỹ nghệ tiên tiến và hiện đại.

Đến tháng 6 nǎm đó, bia Halida đã chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Trong cơ chế thị trường để cạnh tranh và giành được nhiều lợi nhuận hơn, bà hiểu rõ tầm quan trọng và tiến hành có hiệu quả công tác tiếp thị.

Không dừng lại ở đó, công ty Việt Hà còn sản xuất nước ngọt (nước cam, coca) và hoa quả hộp để phục vụ người tiêu dùng. Bà Anh Nhân đã thấy trước nhu cầu ngày càng cao về chế biến thực phẩm, đặc biệt là chế biến nông sản ở Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được của mình, người phụ nữ nǎng động này rất được bạn bè, đồng nghiệp tôn trọng và tín nhiệm.

Nǎm 1988 khi Hội kỹ thuật vi sinh Việt Nam được thành lập, Anh Nhân đã được nhất trí bầu làm Chủ tịch hội.

Cũng từ đây bà có nhiều cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của ngành thực phẩm vi sinh.

Bà được nhận nhiều giải thưởng khoa học trong nước và quốc tế: 12 bằng Lao động sáng tạo, Huy chương Vàng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO, giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc KOVALEVSKAIA, 02 lần nhận Giải VIFOTEC các năm (1993, 2002), Giải thưởng Thăng Long Hà Nội...

Với những cống hiến đó, cá nhân bà đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu như: Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Gap go nguoi phu nu Viet sang lap Halida - Anh 4

Bà Nguyễn Thị Anh Nhân và bà Phạm Minh Hà - Hiệu phó Trường ĐHBK trao giải thưởng cho 10 nữ sinh viên xuất sắc nhất nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Còn với tập thể mà Bà Nguyễn Thị Anh Nhân đã dày công gây dựng, Công ty Việt Hà cũng đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Tiêu biểu trong đó là Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2006.

Về người phụ nữ này, thầy giáo Đỗ Quang Lưu từng chia sẻ trên báo Phụ nữ Việt Nam: “Tôi vừa nhận được tin cô trò nhỏ “trưởng lớp 10B của tôi ngày xưa” (bà Nguyễn Thị Nhân Anh-PV) vinh dự nhận giải thưởng Kovalevskaia, giải thưởng dành cho các nhà nữ khoa học xuất sắc. Thật hạnh phúc biết bao”.

Ở tuổi 80, song hành cùng Hội cựu nữ sinh viên Bách Khoa, bà Nguyễn Thị Nhân Anh đã có cho mình một cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa. Cuộc hội ngộ của nghĩa – tình – trách nhiệm mà có lẽ chỉ những người trong cuộc như bà mới cảm nhận được sâu sắc hơn ai hết…

Doãn Phong