Phẫu thuật cho thai nhi vẫn còn là một lãnh địa rất mới trong ngành y nơi vừa mang đầy rủi ro vừa có thể xoay chuyển tình thế 180 độ.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 1

Khi cô Katie Rice và chồng là Mike Roussin đang chờ đón đứa con thứ hai ra đời, cặp đôi hiện sống tại Vermont (Mỹ) đi siêu âm định kỳ lúc thai nhi được 20 tuần và rất vui khi biết đó là một bé trai. Nhưng cùng với tin vui này thì họ cũng được thông tin đáng sợ.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 2

Họ được 3 bác sĩ cho biết cùng lúc là họ nhìn thấy một khối u ác tính ở tim em bé có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của thai nhi lúc đó. Nói chính xác hơn là một khối u ác tính nằm ngoài màng tim rất hiếm gặp.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 3

Khối u được hình thành trong màng bọc xung quanh tim và nếu không xử lý thì em bé sẽ bị chết lưu trong bụng mẹ. Bác sĩ có thể tiến hành hút bớt chất lỏng xung quanh khối u để tiến hành cắt bỏ khối u sau khi em bé chào đời nhưng phương pháp này cũng rất nguy hiểm và em bé có thể không qua khỏi.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 4

Tại bệnh viện nhi Philadelphia, các bác sĩ đã quyết định tiến hành một ca phẫu thuật cho thai nhi chưa thành công bao giờ là cắt khối u cho thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 5

Chỉ vài tuần sau khi xác định khối u, ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng gồm bác sĩ khoa tim, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ khoa nhi đã diễn ra. Một bác sĩ cho biết họ đã gây mê rồi rạch thành bụng vào sâu trong tử cung để cắt bỏ khối u bằng quả nho đang đè lên tim thai nhi.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 6

Trong khi mổ cho thai nhi vẫn còn là một lãnh địa được cho là kỳ quái thì ca mổ của cô Katie Rice đã là ca phẫu thuật đầu tiên thành công. Nửa còn lại của thai kỳ diễn ra suôn sẻ và tháng 9/2013 thì bé Tucker Roussin chào đời. Mặc dù phần xương ức của bé lành lại không đúng như yêu cầu nhưng bác sĩ chỉ cần chỉnh lại một chút là được.

Gap em be dau tien duoc mo tim khi con trong bung me - Anh 7

Bé Tucker hiện giờ đã 3 tuổi, mỗi năm phải quay lại bệnh viện kiểm tra máu một lần nhưng sức khỏe hoàn toàn ổn định. Các bác sĩ đã tham gia ca phẫu thuật đặc biệt này đã vô cùng hạnh phúc vì họ đã có thể xoay ngược tình thế tự nhiên 180 độ để em bé có thể có một cuộc sống bình thường. (Nguồn ảnh: CBS)

Trang Anh (Theo CBS)