Em thỉnh thoảng có quan hệ qua đường hậu môn, gần đây em thấy hay bị ngứa hậu môn và phát hiện nổi mụn thịt.

Chào H. Nguyên,

Em có quan hệ tình dục qua đường hậu môn nên mụn thịt nhỏ vài millimet ở mép hậu môn nhiều khả năng là mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục do virut HPV (Human papilloma virus). HPV gây mụn cóc ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, dương vật, hậu môn, trực tràng hay niệu đạo. Bệnh lây thông qua tiếp xúc trong quan hệ tình dục đường miệng, đường âm đạo hoặc đường hậu môn, lây từ mẹ sang con khi mang thai. Bạn tình của em nếu mang mầm, bệnh dù không có biểu hiện gì, vẫn có thể lây bệnh cho em.

Biểu hiện là các mụn thịt nhỏ có màu da hoặc máu xám, ngứa, có thể chảy máu, một số mụn cóc ở gần nhau mà tạo thành hình dạng giống mào gà (còn gọi là sùi mào gà).

Mụn cóc sinh dục rất nguy hiểm vì HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn. Do đó, em nên khám để được điều trị.

Bệnh trĩ là do giãn quá mức của các búi tĩnh mạch, có thể sưng nề hậu môn, chảy máu khi đi tiêu, thường gặp ở người bị táo bón kéo dài, ho nhiều tăng áp lực ổ bụng, mang thai, di truyền… Trong khi em lại ít khi táo bón, nên ít khả năng bị trĩ.

Còn ung thư hậu môn là khối u cứng, sần sùi, lòng hậu môn hẹp lại đi tiêu phân dẹt…

Em nên đến chuyên khoa Da liễu của các bệnh viện, bác sĩ khám trực tiếp sẽ có chẩn đoán chính xác, nếu cần sẽ nội soi để phân biệt với trĩ và ung thư hậu môn.

Thân ái!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.