Báo cáo thị trường bất động sản 9 tháng của HoREA cho biết thực trạng đáng báo động là theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP HCM hiện có đến 316 trên toàn thành phố chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Với tổng số 682 chung cư hiện có trên toàn TP HCM thì tỷ lệ chung cư chưa đảm bảo an toàn PCCC 46,4%.

Ghi nhận thực tế tại chung cư Ngọc Phương Nam (đườngÂu Dương Lân, Quận 8) do Công ty CP đầu tư xây dựng An Điền làm chủ đầu tư cho thấy mặc dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa dân vào ở cách đây đã 3 tháng.

Bên cạnh đó, hiện tại hệ thống PCCC của chung cư này vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm định và cấp giấy chứng nhận. Từ ngày 24 - 30/10, chuông reo báo cháy liên tục reo khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Gan ½ chung cu o TP HCM chua dam bao an toan ve phong chay chua chay - Anh 1

Anh N, một số người dân tại chung cư này cho biết: “Tôi đã vào đây ở, nhưng không dám đi đâu vì nơi đây vẫn là công trường thi công. Gia đình tôi sợ nguy hiểm. Vì biết tôi không có chỗ ở ổn định nên chủ đầu tư đã ép chúng tôi nhanh chóng vào ở để họ dễ bán những căn hộ tiếp theo”.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, đại diện của Công ty CP Đầu tư Xây Dựng An Điền cho biết: “Đúng là hệ thống PCCC của chung cư chưa được kiểm nghiệm của cơ quan chức năng. Hiện nay đơn vị đang lập thủ tục xin cơ quan PCCC kiểm nghiệm. Chắc thời gian tới chung cư Ngọc Phương Nam sẽ hoàn tất mọi thủ tục.

Tuy chúng tôi đã đưa dân vào ở cách đây 3 tháng, tuy nhiên cơ quan chức năng sau khi xem xét chỉ nhắc nhở vì Công ty không có vi phạm gì lớn. Chuyện đưa dân vào ở cũng là trường hợp bất đắc dĩ của công ty. Bên PCCC và cũng như chính quyền địa phương đã hỗ trợ chúng tôi kịp thời…”.

Chung cư Topaz Garden (quận Tân Phú) cũng được chủ đầu tư bàn giao cho khách mua khi công trình chưa được nghiệm thu. Trong khi khối nhà A nằm phía ngoài đang xây dựng dở dang, khối nhà B (nằm phía trong) của chung cư này đã có dân vào ở dù vẫn chưa hoàn thiện.

Tương tự, nhiều cư dân liên tục phàn nàn về chất lượng PCCC của chung cư dự án The Easter City (đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh), do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Một cư dân cho biết: "Vừa rồi có căn hộ bị chập điện thì không thấy hệ thống báo cháy, sau đó mấy hôm thì chuông báo cháy của chung cư liên tục kêu. Chúng tôi cũng mệt mỏi với kiểu báo cháy như thế này. Thật giả lẫn lộn. Chúng tôi có ý kiến lên chủ đầu tư nhưng cũng không biết họ có để ý đến không. Chứ tính mạng của mấy trăm con người của tòa nhà như kiểu đánh đu với hỏa thần”.

Hồi đầu năm, tại TP HCM từng xảy ra vụ việc Doanh nghiệp tư nhân Thăng Long (chủ đầu tư) và Công ty Long Hưng Phát (đơn vị phát triển dự án) đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ tại chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình) trong tình trạng chung cư đang thi công dở dang, thi công sai giấy phép xây dựng, hệ thống PCCC chưa sử dụng được... Đây là một tiền lệ nguy hiểm, gây mất an toàn nghiêm trọng cho người dân, cần phải được xử lý quyết liệt, không để tái diễn tình trạng này.

Hiện trên địa bàn TP HCM còn có trường hợp chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân.

Cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu dành đường vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố; hay việc chủ đầu tư dự án chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt đường không đáp ứng nên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được...

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc đưa công trình vào sử dụng, khi chưa đảm bảo an toàn PCCC, không phải bây giờ mới diễn ra. Điều này, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm mà cư dân phải đối mặt. Do vậy, cần có biện pháp mạnh để nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư dự án cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.