Đây là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại phiên họp toàn thể của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch ngày 16/4.

Nhằm khắc phục sự suy giảm lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong quý I vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Chỉ đạo cần tăng cường kiểm tra giám sát trên cả nước, theo đó cần tập trung kiểm tra theo 3 chuyên đề: Các địa điểm du lịch phải có nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn; văn minh lịch sự ở những trạm dừng nghỉ và đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch tại các trung tâm du lịch lớn nhất là Hà Nội, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng giao Bộ VH-TT&DL chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của ngành du lịch, thời gian trình Chính phủ trong tháng 6/2013.

Đối với nạn taxi dù đang lộng hành tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ GTVT phối hợp với Hội Tin học Việt Nam nghiên cứu việc gắn chip nhận dạng cho tất cả các loại xe taxi chính hãng, nhằm kiểm soát hiệu quả tại cửa ra vào các sân bay lớn để nhận dạng qua đó ngăn chặn tuyệt đối nạn xe dù vào các sân bay lớn lừa đảo khách du lịch.

Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về phương án miễn thị thực đối với công dân của một số quốc gia vào Việt Nam; nâng mức thời hạn sử dụng xe du lịch lên 15 năm; chính sách thuê đất đối với một số lĩnh vực được ưu tiên, trong đó có du lịch.

Phó Thủ tướng thống nhất giao Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện xây dựng Đề án “Du lịch về chiến trường xưa” để khai thác hiệu quả nhất tiềm năng du lịch trong lĩnh vực này nhằm nâng cao khả năng thu hút khách du lịch quốc tế.

T.P