Đó là thông tin được Giáo sư (GS) Trần Văn Nhung - Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh GS Nhà nước cho biết tại Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, Phó Giáo sư (PGS) năm 2016 diễn ra sáng nay (5/11).

Gan 80% GS, PGS sinh song o Ha Noi - Anh 1

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS Nhà nước trao Chứng nhận cho các tân GS, PGS. Ảnh: HH

Nhiều đặc biệt

GS Nhung cho biết: Trong đợt xét công nhận năm 2016, cả nước có 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS.

Trong 65 GS được công nhận, có 3 tướng quân đội và 1 tướng công an.

GS trẻ nhất là GS Trần Đình Thắng (SN 1975), Phó trưởng Khoa Hóa học Trường Đại học Vinh.

PGS trẻ nhất là Trần Xuân Bách (SN 1984) Trường Đại học Y Hà Nội.

"Điều đáng mừng, số lượng GS, PGS nữ tăng. Trong số 65 GS năm nay, có 59 GS nam, chiếm (90,7%); trong 638 PGS có 30% PGS là nữ; có 6 GS, PGS là người dân tộc thiểu số. Vai trò của người phụ nữ ngày càng cao. Số lượng GS, PGS công tác tại các trường đại học, cao đẳng tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng" - GS Nhung nói.

GS Nhung cũng cho biết, điều đặc biệt trong đợt xét công nhận chức danh GS, PGS năm nay là có tới gần 80% GS, PGS sinh sống ở Hà Nội, 10 % ở TP Hồ Chí Minh, còn lại 10 % cho tất cả các tỉnh, TP khác.

Trong số GS, PGS được công nhận có nhiều người trong cùng 1 nhà. Đó là trường hợp GS Trần Quốc Thành và vợ là PGS Dương Hải Ninh đều công tác trong ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; 1 cặp cùng là anh em ruột là PGS Nguyễn Đăng Hào và PGS Nguyễn Minh Hà công tác tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân; 2 PGS, Nhà giáo ưu tú làm việc trong lĩnh vực thú ý có con được công nhận là PGS trong lĩnh vực nông nghiệp...

GS Nhung thông tin: Có trường hợp rất đáng hoan nghênh trong ngành Khoa học xã hội và nhân văn đó là tân GS Sử học Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) - ông là người đầu tiên trong khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam có nhiều công trình được đăng trên Tạp chí khoa học thế giới.

Gan 80% GS, PGS sinh song o Ha Noi - Anh 2

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: HH

Số lượng GS, PGS nước ta còn khiêm tốn

Phát biểu tại Lễ công nhận năm nay, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS Nhà nước cho biết: Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm các chức danh GS, PGS là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chủ chốt trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu theo chuẩn quốc gia, dần tiệm cận chuẩn mực của các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Từ năm 1980 đến năm 2015, sau 24 đợt xét, trong 36 năm, tổng số lượt GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 11.619, trong đó có 1.680 GS và 9.939 PGS. Năm 2016, đã có thêm 65 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS.

Bộ trưởng khẳng định: Đội ngũ GS, PGS ở nước ta đã và đang đóng góp tích cực, quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Gan 80% GS, PGS sinh song o Ha Noi - Anh 3

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HH

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng: Số GS, PGS của nước ta so với thế giới còn khiêm tốn, chất lượng đội ngũ còn phải tiếp tục phấn đấu.

"Đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đã khó; phát huy được vai trò, năng lực, uy tín của các chức danh này tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ quan, đơn vị lại càng khó hơn. Tôi mong rằng, các tân GS, PGS năm 2016 tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với chức danh được công nhận và bổ nhiệm " - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sắp có văn bản mới quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ GD&ĐT đang khẩn trương phối hợp cùng với Hội đồng Chức danh GS Nhà nước và các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo văn bản mới thay thế Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Dự thảo văn bản mới sẽ được xây dựng theo hướng tiếp cận với cách làm và chuẩn mực của các nước có nền giáo dục tiên tiến theo lộ trình thích hợp, phù hợp với thực tiễn Việt Nam" - Bộ trưởng khẳng định.

Hải Hà