Có 9/13 tỉnh ĐBSCL là An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang sẽ được đầu tư khoảng 384 triệu USD để thực hiện “Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững”, kéo dài từ nay tới năm 2022.

Gan 8.600 ty dong ung pho voi bien doi khi hau o DBSCL - Anh 1

Chủ dự án là Ban Quản lý Trung ương các dự án thủy lợi (CPO), thuộc Bộ NN&PTNT. Nhà tài trợ chính của dự án là WB, với tổng vốn đầu tư hơn 384 triệu USD (tương đương 8.577 tỷ đồng). Trong đó, vốn vay ưu đãi từ WB là 310 triệu USD, vốn đối ứng 72,547 triệu USD và vốn tư nhân 2,432 triệu USD.

Mục tiêu chính của dự án này là nhằm tăng cường các công cụ lập quy hoạch, kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho các hoạt động quản lý tài nguyên đất và nước, bảo đảm sinh kế cho người dân tại 9 tỉnh trên.

Trong hợp phần 2, người dân ở 3 tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp sẽ được hưởng lợi từ các tiểu dự án trị giá gần 2.300 tỷ đồng nhằm nâng cao khả năng thoát lũ thích ứng biến đổi khí hậu, quản lý nước thượng nguồn, phát triển sinh kế.

Ở hợp phần 3 (trị giá hơn 2.300 tỷ đồng), người dân Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng được hưởng lợi từ các tiểu dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sinh kế ven biển, kiểm soát nguồn nước, chuyển đổi sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.

Ở bán đảo Cà Mau, 3 tỉnh gồm Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu sẽ được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng thực hiện các tiểu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phòng chống xói lở bờ biển, cung cấp nước ngọt để nuôi tôm trong rừng ngập mặn, phát triển rừng sinh thái và nâng cao sinh kế cho người dân.

Đại diện Bộ NN&PTNT nhận định, đây là dự án khó, đòi hỏi các giải pháp tổng hợp, tự xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu kèm các giải pháp về tái cơ cấu nông nghiệp, liên kết sản xuất có sự tham gia của khu vực tư.

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, chỉ riêng đợt hạn mặn vào mùa khô năm nay, đã có ít nhất 290.000 hộ dân ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt, gây thiệt hại nghiêm trọng cho trên 254.000 ha đất sản xuất, tổng thiệt hại trên 15.000 tỷ đồng.

(theo SGGP)