Sáng 8/10, thí sinh 6 tỉnh Bắc miền Trung (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) đã về Thành phố Vinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn, tìm kiếm cơ hội đi lao động tai Hàn Quốc.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 1

Kỳ thi tiếng Hàn tuyển chọn lao động theo chương trình EPS lần thứ 11 diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/10, ở 4 điểm thi và được chia làm 4 ca. Các thí sinh thuộc khu vực Bắc miền Trung, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dự thi tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh (Thành phố Vinh, Nghệ An).

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 2

Với hơn 7.400 thí sinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh là điểm thi có số thí sinh đông nhất cả nước. Dù 9h sáng mới bắt đầu vào phòng thi nhưng từ sáng sớm, đã có rất đông thí sinh có mặt tại trường.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 3

Các hàng quán trước cổng trường cũng chật kín người.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 4

Các hộ dân gần đó tận dụng mặt tiền cũng tranh thủ mở dịch vụ trông giữ xe.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 5

Các thí sinh xem sơ đồ phòng thi và số báo danh.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 6

Tranh thủ xem lại tài liệu trước giờ thi.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 7

Thí sinh Bùi Thị Hoài (giữa) từ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đang theo chủ trọ đi xem phòng. Ngài mai Hoài mới thi nhưng sáng nay ra TP Vinh sớm để xem đề của các thí sinh thi trước.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 8

Người thân các thí sinh đứng chờ đợi bên ngoài cổng trường. Nếu vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn, con em của họ có cơ hội rất lớn được đi làm việc tại Hàn Quốc với thu nhập cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình trong nước ( từ 1.000 đến 1.500 USD).

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 9

Tuy nhiên, với hơn 21 nghìn thí sinh dự thi trong cả nước, chọn ra 2.100 chỉ tiêu, kỳ thi này được đánh giá có tính cạnh tranh rất "khốc liệt", tỉ lệ chọi cao hơn cả thi đại học. Trong ảnh: một phụ huynh ngồi chờ con trai với tâm trạng khá bồn chồn, lo lắng.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 10

Đây cũng là kỳ thi mà công tác bảo mật, an ninh được thực hiện rất nghiêm ngặt. Việc ra đề, chấm thi do Cơ quan phát triển nguồn lực Hàn Quốc thực hiện; đề thi được bảo mật, vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam và phát tại phòng thi. Tại khu vực làm bài thi có cổng từ, thiết bị dò kim loại phát hiện các thiết bị liên lạc, điện tử.... kết hợp với các biện pháp kiểm tra khác. Trong ảnh: lực lượng bảo vệ trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh kiểm tra thẻ dự thi và giấy tờ tùy thân của thí sinh.

Gan 7500 lao dong do ve Vinh du thi tieng Han - Anh 11

Cũng như các kỳ thi Đại học, THPT Quốc gia trước đó, kỳ thi tiếng Hàn lần nay, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cũng lập một đội thanh niên tình nguyện giữ đồ, cung cấp nước uống miễn phí.

Minh Quân - Thành Cường