Bộ trưởng Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, do công tác tuyên truyền giải thích không tốt, các học viên sợ phải ra tòa nên bỏ trốn.

Xin Bộ trưởng cho biết tình hình hơn 500 học viên Trung tâm cai nghiện Đồng Nai tràn ra đường đêm 23/10?

Theo báo cáo của địa phương, đã có 332 học viên quay trở lại trung tâm. Hiện còn 230 học viên ở ngoài, các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với chính quyền, vận động gia đình, các em quay trở lại.

Vấn đề quan trọng nhất là đã kiểm soát được tình hình. Về an ninh, trật tự không xảy ra vấn đề lớn; không có thương tật, thương tích, chủ yếu là tài sản ở trong cơ sở cai nghiện bị hỏng.

Lực lượng an ninh tiếp tục đảm bảo an toàn, trật tự, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các gia đình để vận động các em trở lại trung tâm.

Gan 600 hoc vien tron trai cai nghien do 'so ra toa' - Anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội sáng 24/10

Vì sao các học viên trốn Trung tâm, thưa Bộ trưởng?

Đây là các học viên có sử dụng ma túy, ngáo đá được chính quyền, công an vận động đưa các em vào trung tâm, trong số này, một số em có gia đình ổn định, tức là có nơi cư trú.

Việc đưa các em vào điều trị là với mục đích nhân đạo, giúp cắt cơn, sau đó thực hiện các quy định pháp luật xem xét, phân loại.

Nếu em nào thuộc diện không có nơi cư trú thì đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định; các trường hợp có nơi cư trú, gia đình sẽ vận động theo hướng cai nghiện tại cộng đồng.

Tuy nhiên có thể giải thích của nhân viên, cán bộ chưa kỹ lưỡng, dẫn đến tâm lý của các em bức xúc.

Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương, phải rút kinh nghiệm các vụ trốn trung tâm đã diễn ra tại Hải Phòng, Nam Định, Bà Rịa Vũng Tàu… Nhưng, rõ ràng việc tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn, động tác vận động các em, rồi phối hợp với gia đình chưa tốt.

Nguyên nhân vụ việc này xác định như thế nào?

Có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do tuyên truyền, giải thích như tôi nói ở trên.

Thứ hai là các em nảy sinh tâm lý mình sẽ phải ra tòa, để tòa xử, đưa đi cai nghiên bắt buộc từ 12 đến 24 tháng, hết thời gian cai lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai.

Các em nghĩ mình ra tòa sẽ có tội, nên tâm lý chung là sợ.

Gan 600 hoc vien tron trai cai nghien do 'so ra toa' - Anh 2

Hàng trăm cảnh sát được huy động đảm bảo an ninh trật tự, đưa các học viên trốn trung tâm quay về

Cơ quan chức năng có xác định những học viên cầm đầu, tổ chức hay không?

Chúng tôi không xác định có học viện cầm đầu, vì đây là tâm lý chung, các em lo lắng, bức xúc dẫn đến hành động bột phát.

Có nguyên nhân do điều kiện sinh hoạt tại trung tâm không, thưa ông?

Việc quá tải cũng có, nhưng bảo vì vật chất khó khăn mà các em ra khỏi cơ sở cai nghiện thì không có.

Thực ra cơ sở này nhiều người đã kiểm tra, xem xét là nên phân loại khu vực, tạo điều kiện cho những em có gia đình được cai nghiện ở cộng đồng.

Tuy nhiên cái chính là do sốt ruột về tình hình nên các em bỏ ra ngoài.

Theo Võ Hải/Vnexpress.net