Sáng ngày 24/10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong vụ 600 học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai trốn trại đêm qua (23/10) không xác định có cầm đầu. Tâm lý chung là do bức xúc dẫn đến hành động bột phát…

Gan 600 hoc vien cai nghien tron trai: Do buc xuc, khong co cam dau - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: TN

23g tối ngày 23/10, khoảng 600 học viên ở Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai trốn trại đã tràn ra quốc lộ 1, chặn đường, đập phá xe cộ, gây kẹt xe nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay đã có hơn 300 học viên quay trở lại Trung tâm. Còn hơn 200 học viên khác, các cơ quan chức năng đang phối hợp, vận động từng gia đình để vận động các học viên quay trở lại.

“Nhiều em nghiện, ngáo đá nếu để ở cộng đồng thì rất phức tạp. Mình tính toán, mục đích hết sức nhân đạo, đưa các em vào điều trị, giúp cắt cơn sau đó thực hiện theo quy định của pháp luật. Đúng ra, sau thời gian này sẽ xem xét, phân loại. Em nào thuộc diện không có nơi cư trú thì thực hiện theo các quy định đưa đi cai nghiện bắt buộc. Em nào có gia đình chủ yếu là vận động theo hướng cai nghiện cộng đồng”.

+ Vậy tình hình tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai hiện nay như thế nào, có xảy ra thương tích không, thưa ông?

Không xảy ra thương tật, thương tích, chủ yếu là tài sản ở trong cơ sở cai nghiện bị hỏng. Bây giờ giải pháp quan trọng nhất là kiểm soát được tình hình.

Ở đây, chính quyền, lực lượng an ninh tiếp tục đảm bảo an toàn; phố hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương các họ gia đình tuyên truyền vận động các em quay trở lại; thực hiện các quy trình theo đúng quy định của pháp luật về vận động, giáo dục tuyên truyền và xử lý các em cai nghiện theo đúng quy định.

+ Trong vụ gần 600 học viên trốn khỏi Trung tâm cai nghiện Đồng Nai có phát hiện người cầm đầu không thưa ông?

Không xác định có cầm đầu! Tâm lý chung như ở tình Bà Rịa Vũng Tàu là do bức xúc dẫn đến hành động bột phát của các em, không có chuyện cầm đầu.

+ Việc đưa người nghiện vào Trung tâm vì mục đích nhân đạo, vậy tại sao lại có tình trạng trốn trại, nguyên nhân do đâu?

Do có nhiều cách hiểu khác nhau. Có thể giải thích của nhân viên, cán bộ chưa đến nơi đến chốn nên gây ra tâm lý của các em bức xúc.

Việc này, Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương rồi như Hải Phòng, Nam Định… rút kinh nghiệm từ Bà Rịa Vũng Tàu. Nhưng rõ ràng tuyên truyền vận động chưa đến nơi đến chốn, động tác giải trình, tuyên truyền cho các em, phối hợp với gia đình chưa tốt.

Thêm vào đó, khi đưa vào Trung tâm, các em nảy sinh tâm lý mình phải ra tòa thì bị xử, đưa đi cai nghiện bắt buộc từ 12 đến 24 tháng. Sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai. Vì vậy, các em nghĩ mình đã ra tòa sẽ là có tội nên tâm lý chung là rất sợ.

+ Có hay không nguyên nhân Trung tâm cai nghiện quá tải, thưa ông?

Quá tải cũng có, nhưng bảo vì vật chất khó khăn mà các em ra khỏi cơ sở cai nghiện thì không có. Thực ra cơ sở này nhiều người đã kiểm tra, xem xét, nhắc nhở, uốn nắn là nên phân loại khu vực ra và tạo điều kiện cho những em có gia đình được cai nghiện ở cơ sở cộng đồng.

Nhưng cái chính là do sốt ruột, thứ hai tuyên truyền giải thích cho các em chưa đến nơi đến chốn nên các em lo lắng, sợ nhất là ra tòa và ra tòa là sợ…

+ Xin cảm ơn ông!

Thảo Nguyên