Tính đến tháng 11.2016, vẫn còn nhiều học viên cai nghiện chưa được bắt giữ trở về lại trung tâm cai nghiện ma túy Đồng Nai (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, Đồng Nai). Đợt học viên trốn trại cuối tháng 10.2016 vừa qua có số lượng lớn và nghiêm trọng nhất. Điều này buộc các cơ quan chức năng phải tự nhìn nhận lại việc quản lý học viên cai nghiện còn nhiều bất cập.

Gan 600 hoc vien cai nghien Dong Nai tron trai, lo ra nhieu bat cap - Anh 1

Một góc cơ sở cai nghiện đang bị quá tải.

Như chính lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận sự quá tải và xuống cấp trầm trọng của cơ sở khiến cho các học viên có thể trốn trại ra ngoài.

Ba đối tượng cầm đầu tổ chức trốn trại

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai: Vào lúc 19h30 phút ngày 23.10, tại phòng 2, phòng 3, khu xã hội, (Khu E1-Quản lý đối tượng không nơi cư trú ổn định), thuộc cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai, các đối tượng đã đập bóng đèn tuýp và tự rạch vào cổ, la hét, chửi bới ép các đối tượng trong phòng đập cửa kính phòng để bỏ trốn. Tổng số đối tượng bỏ trốn là 562/1.481 đối tượng. Số đối tượng có quyết định của tòa án là 342 (trong đó 41 nữ).

“Đêm 23.10, một nhóm thoát ra trước, sau đó kích động rồi phá tường để hàng trăm người khác trốn thoát. Do họ manh động nên cán bộ trung tâm không dám phản ứng để tránh xung đột, đảm bảo an toàn về người và tài sản”- ông Hồ Văn Lộc – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết.

Khi ra ngoài, hàng trăm người tràn vào khu dân cư gây rối làm người dân hoảng loạn. Ông Cao Bá Linh (ngụ xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) kể lại: “Tôi ở trong nhà thì giật mình khi nhóm người đến đạp mạnh vào cổng, bắt tôi mở cửa. Thấy họ mang theo gậy gộc, ai cũng hung hãn nên tôi không dám ra ngoài. Một lúc sau, họ quay sang quán cơm nhà đối diện rồi đòi lấy xe máy nhưng bất thành”. Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tiến, chủ quán cà phê gần cổng trung tâm cai nghiện cho biết: Học viên trốn trại bước bộ trên đường, kéo dài gần 1 km, thấy họ manh động, tôi và những người trong quán bỏ chạy tán loạn. Người nghiện dùng gậy gỗ đập phá đồ dùng, phá cửa tủ lạnh và ngang nhiên lấy đồ ăn uống. Theo người dân, khi bắt gặp cảnh học viên trốn ra ngoài, nhiều gia đình vội vàng khóa cửa, tắt đèn, khi đến quốc lộ 1A đi nghênh ngang gây cản trở giao thông. Nhiều đối tượng chặn xe cộ người đi đường để xin tiền.

Chị Loan Nguyễn, nhà ở Bình Thuận trên đường từ TPHCM về Bình Thuận khi đi ngang qua địa phận huyện Xuân Lộc ( Đồng Nai ) thì bị nhiều thanh niên dùng dao, cây chặn xe lại nói xin tiền về xe. “Thấy ai cũng xăm trổ nhìn dữ tợn, chúng tôi hoảng sợ đóng kín cửa xe. Sau đó, họ lao vào đập phá xe tôi và khó khăn lắm chúng tôi mới thoát ra được. Sống 36 tuổi, lần đầu tiên tôi mới thấy chuyện kinh khủng vậy” - chị Loan cho chúng tôi biết.

Ông Hồ Văn Lộc – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua phân loại đối tượng, cơ quan điều tra đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức vượt trại cai nghiện vào đêm 23.10, bao gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa). “Dũng đã được chuyển về BV Tâm Thần, 2 đối tượng còn lại chưa bắt được” - ông Lộc cho biết.

Theo trung tâm cai nghiện, Dũng và Huân cùng ở khu E2 trong khi Nghĩa ở khu trạm y tế của trung tâm. Tối 23.10, Dũng báo ốm rồi xuống trạm y tế khám bệnh, lấy thuốc. Xong việc, anh ta về phòng dùng mảnh vỡ thủy tinh cắt cổ mình để kích động các học viên khác phá cửa, đục tường trốn trại. Sau đó, Huân và Nghĩa cũng hùa vào kích động, tổ chức hàng trăm người chạy trốn. Nhiều người bị ép phải bỏ trại theo. Hai người này lấy trộm xe máy của cán bộ rồi tẩu thoát.

Trong số 3 người cầm đầu, Huân là học viên bị bắt buộc nhập trại vào đầu tháng 10. Trong quá trình cai nghiện, anh ta đã từng quấy rối cán bộ trung tâm. Ba ngày trước khi tổ chức cuộc đào tẩu, thanh niên 31 tuổi này chửi bới, lăng mạ, ném ly nước vào cán bộ y tế. Việc làm này đã khiến khu E trở nên náo loạn.

Trước đó, học viên Đậu Đức Nghĩa đã từng có hành vi phá tài sản, dụng cụ ở phòng y tế. Ngày 17.10, lợi dụng mưa lớn, anh ta cùng nhóm học viên phá cửa trời bằng lưới B40 trốn ra ngoài.

Theo ông Lộc, một số đối tượng cầm đầu kích động, dọa dẫm các học viên khác trốn trại nếu không sẽ bị đánh. Học viên Yin Nàm Xinh (1984), cho biết: Tôi chuẩn bị đi ngủ thì nghe ồn ào. Bên ngoài có nhiều người hò hét, đập phá cửa và tường phòng. Một lúc sau, mọi người ồ ạt chạy ra ngoài. Những người không đi bị các học viên khác đe dọa. “Không muốn trốn khỏi trung tâm và sợ bị đánh nên tôi cùng mấy người nữa chạy vào phòng cán bộ để trốn” - Xinh nói.

Gan 600 hoc vien cai nghien Dong Nai tron trai, lo ra nhieu bat cap - Anh 2

Các học viên cai nghiện được đưa về cơ sở.

Cơ sở quá tải và xuống cấp

Chỉ trong thời gian ngắn từ 25.9 đến 23.10, tại cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) liên tục để xảy ra 3 vụ học viên cai nghiện trốn trại (vào các ngày 25.9, 17.10 và 23.10), và sự việc nghiêm trọng xảy ra tối 23.10 khi có tới 562/1.481 học viên trốn trại, tràn ra quốc lộ gây mất trật tự khiến người dân hoảng sợ. Nằm chỉ cách quốc lộ 1A khoảng 3km, nhưng theo ghi nhận của PV, cơ sở cai nghiện may túy đã rất cũ kỹ và xập xệ, hệ thống tường rào thấp và đang được sửa chữa. Còn tâm lý người dân tại địa phương tỏ ra lo sợ do liên tiếp xảy ra tình trạng học viên trốn trại.

Ông Hồ Văn Lộc – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai được xây dựng từ năm 1993, đến nay sau quá trình sử dụng đã xuống cấp nhiều. Quy mô thiết kế tối đa chỉ đạt 800-900 người, nhưng thời gian qua, số lượng đối tượng ma túy bị xử lý tại Đồng Nai quá nhiều dẫn đến không đủ khả năng đáp ứng và quá tải. “Ngày 25.9 vừa qua, có 15 trường hợp học viên cai nghiện nhận thấy trần nhà và mái tôn yếu đã dùng mùng mền quăng lên và giựt sập cả lưới trời được đan bằng lưới B40, nhảy ra ngoài trốn trại” – ông Lộc cho biết thêm.

Theo sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến việc học viên trốn trại là do học viên bị ức chế vì không được cấp thuốc sau khi hết phác đồ điều trị và bị tù túng khi ở cơ sở. “Do phác đồ điều trị từ 10-15 ngày, trong đó có thuốc tác dụng ru ngủ và sau 15 ngày phải chấm dứt cơn. Tuy nhiên, có đối tượng Dũng vào trại từ ngày 6.10, đến khi quá 15 ngày nhưng vẫn yêu cầu cấp thêm thuốc thì cơ sở không thể đáp ứng” - ông Lộc – đại diện Sở LĐTBXH giải thích. Thiệt hại ban đầu tại cơ sở được xác định lên tới hơn 100 triệu đồng, thiệt hại của người dân bên ngoài không đáng kể.

Bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Chúng tôi đã giao cho công an rà soát lại các đối tượng cầm đầu gây rối, kích động các học viên khác trốn trại, tiến hành củng cố hồ sơ, nếu các đối tượng vi phạm thì xem xét khởi tố.

Tuy nhiên, nhằm giải quyết tức thời tình trạng quá tải, UBND tỉnh Đồng Nai đã bố trí khoản tiền 3 tỷ đồng để xây mới 10 phòng. Về lâu dài, sẽ tăng thêm số lượng bảo vệ do hiện nay biên chế tại cơ sở chỉ có 110 người là quá ít. UBND tỉnh trước đó cũng đã phê duyệt đề án sửa chữa cơ sở với số tiền hơn 12 tỷ đồng xây dựng cơ bản và 3 tỷ đầu tư trang thiết bị và đang triển khai. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang gặp khó khăn khi sửa chữa do thiếu mặt bằng” – ông Lộc nói.

MINH CHÂU