Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, trong ngày 19/11 TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 5 ca nhiễm vi rút Zika mới. Như vậy, tính đến nay TP Hồ Chí Minh đã có 57 trường hợp nhiễm vi rút Zika được xác định.

Hiện TP Hồ Chí Minh đã có 15/24 quận huyện ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika, trong đó các quận có nhiều ca nhiễm nhất như quận 2 có 10 ca, quận Bình Thạnh 11 ca, quận Tân Phú; quận 9 và quận 12 mỗi quận ghi nhận có 6 ca nhiễm.

Gan 60 truong hop nhiem vi rut Zika tai TP Ho Chi Minh - Anh 1

Diệt muỗi, diệt lăng quăng là biện pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh do vi rút Zika.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi rút Zika. Theo đó, Sở y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng Quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi rút Zika trên phụ nữ có thai tại TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do virút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ về chỉ định xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trả kết quả trong thời gian 24 giờ. Đồng thời, tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố đều thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do vi rút Zika theo tiêu chí của Bộ, đặc biệt ưu tiên chủ yếu đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Kết quả xét nghiệm này cũng sẽ được chia sẻ với Viện Pasteur trong hoạt động tầm soát dịch bệnh trọng điểm.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, các đơn vị cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp đối với trường hợp thai phụ nhiễm vi-rút Zika. Trong quá trình tầm soát bệnh do vi rút Zika trên thai phụ, đặc biệt là thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ đối với trường hợp phụ nữ mang thai khi bị nhiễm vi rút Zika theo hướng dẫn khuyến cáo của Bộ Y tế. "Đối với trường hợp này cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ để ra quyết định chấm dứt thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi. Sau khi quy trình được ban hành chính thức, ngành y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công tác tiếp nhận và điều trị bệnh do virút Zika, đặc biệt là theo dõi, chăm sóc thai phụ" bác sĩ Thượng cho biết thêm.

Theo ngành y tế, hiện vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh; tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Đan Phương