Online - Đó là thông tin được PGS, TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội, Phó trưởng Bộ môn Nội tổng hợp (Đại học Y Hà Nội) đưa ra tại lễ ký kết hợp tác phân phối hoạt chất Proteolycan và sản phẩm Diamon khop tại Việt Nam do Công ty TNHH thương mại Dược Mỹ phẩm Nam Phương (Nam phương Pharma) phối hợp với Tập đoàn ICHIMARU (Nhật Bản) tổ chức chiều 17-5, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Vĩnh Ngọc cho biết, bệnh thoái hóa khớp (hay viêm xương khớp) là một trong các bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về khớp, có thể gây ra các hậu quả nặng nề đối với chức năng của hệ vận động. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp bảo tồn chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gan 4 trieu nguoi Viet Nam mac benh thoai hoa khop - Anh 1

Đại diện Công ty TNHH TM Dược Mỹ phẩm Nam Phương đã ký kết, hợp tác với Tập đoàn ICHIMARU (Nhật Bản) nhằm chuyển giao phân phối Proteolycan và Diamond khop tại Việt Nam.

Theo các thống kê, Mỹ có khoảng 21 triệu người từ tuổi 25 trở lên có triệu chứng của thoái hóa khớp (chiếm 12,1%). Tại Việt Nam, riêng thoái hóa khớp gối hiện đã có gần 4 triệu người mắc phải. Bệnh là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phải thay khớp. Có thể lý giải nguyên nhân thoái hóa khớp chủ yếu là do sự lão hóa của cơ thể theo tuổi tác, bên cạnh đó phải kể đến các tác nhân đáng chú ý khác như: Béo phì, các tư thế có hại cho khớp, chấn thương khớp…

Theo PGS, TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, các bệnh nhân thoái hóa khớp cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp để bảo tồn chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thoái hóa khớp là bệnh của toàn bộ thành phần cấu tạo của khớp, như sụn khớp bị thoái hóa. Sụn khớp được cấu tạo từ 80% là nước, 5-10% là các sợi collagen và chất proteoglycan. Tổ chức sụn khớp không có mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng, mà được nuôi dưỡng bằng con đường thẩm thấu nhờ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Theo thời gian, tuổi tác, môi trường, bệnh tật..., sụn khớp, dịch khớp bị thoái hóa gây đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh.

Gan 4 trieu nguoi Viet Nam mac benh thoai hoa khop - Anh 2

Các đại biểu tham dự lễ ký kết chụp ảnh tại buổi lễ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, hợp chất proteoglycan có hiệu quả đột phá trong điều trị thoái hóa khớp. Bởi Proteoglycan là chất mà các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm kiếm hàng trăm năm nay. Nguyên liệu sử dụng chiết xuất ra proteoglycan là ở sụn mũi của cá hồi (Oncorhynchus keta) được đánh bắt tại cảng đánh cá ở Hokkaido. Phần khai thác chủ yếu có tên là "Hizu" có nghĩa là "người đứng đầu băng"- bộ phận đầu sụn cá hồi đặt tên như vậy, vì chúng trong suốt như nước đá. Người ta ước tính cứ 1.600 con cá hồi mới thu được 1kg proteoglycan.

Để bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi, những phân tử proteoglycan hợp với nhau thành mô sụn cho xương và cơ thể, ngoài ra còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp, tạo dịch nhầy quanh khớp. Proteoglycan là các chất căn bản của sụn khớp, nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn, giúp ức chế enzym elastase - chất trung gian gây thoái hóa sụn khớp và làm giảm hình thành các gốc tự do trong mô sụn. Đồng thời ức chế calci hóa sụn, tái tạo mô sụn và giảm đau đối với người bị thoái hóa sụn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mô sụn, hình thành nên sụn.

Nhờ những tác động ưu việt của proteglycan, hợp chất này đã được các nhà khoa học Nhật Bản ứng dụng trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diamond khop. Sản phẩm có bổ sung đầy đủ thành phần và hàm lượng tương tự thành phần của dịch khớp, đặc biệt là khớp gối như proteoglycan (chiết xuất từ sụn cá hồi), collagen peptide (chiết xuất từ cá), hyaluronic acid và ceramide (chiết xuất từ gạo).

Sản phẩm giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, vận động khó khăn, thoái hóa xương khớp, loãng xương; Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, bảo vệ và tái tạo sụn khớp, hỗ trợ giảm đau khớp, giúp khớp cử động dễ dàng; Phòng và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, các bệnh về xương khớp.

Tại buổi lễ, đại diện Công ty TNHH TM Dược Mỹ phẩm Nam Phương đã ký kết, hợp tác với Tập đoàn ICHIMARU (Nhật Bản) nhằm chuyển giao phân phối Proteolycan và Diamond khop tại Việt Nam.

Tin, ảnh: THÁI SƠN