GD&TĐ - Ngày 16/10, gần 3.000 sinh viên Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên đã tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” lần thứ tám.

Gan 3.000 sinh vien Thai Nguyen huong ung xoa bo dinh kien gioi - Anh 1

Chương trình do báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chiến dịch “ HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường”.

Với câu hỏi: “Những điều vốn được xem là “bình thường” trong cuộc sống thật ra “bất thường” như thế nào?”, chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về những định kiến giới đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới trong những khuôn mẫu nhất định.

Bà Nguyễn Việt Lan - chuyên gia truyền thông Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam - nêu ví dụ: Hiện những việc vốn được nhiều người coi là bình thường như một gia đình bỏ thai bởi họ không muốn có con gái; một người đàn ông chăm con và bị người khác chế giễu vì làm việc của đàn bà; đàn ông thường được thăng tiến, phụ nữ không đủ mạnh để trở thành lãnh đạo...

Từ những ví dụ này, bà Nguyễn Việt Lan đặt câu hỏi với sinh viên: Bạn có thấy đó là những điều bình thường hay không? Bạn hay người nhà, bạn bè, người quen của bạn đã bao giờ bị kìm hãm bởi những khuôn mẫu đó chưa?; đồng thời, kêu gọi sinh viên cam kết phá bỏ định kiến giới vì lợi ích của tất cả mọi người:

“Ký cam kết đồng nghĩa với việc cam kết thực hiện hành động, dù lớn hay nhỏ, nhằm thúc đẩy bình đẳng hoặc chấm dứt phân biệt. Đơn cử, nếu bạn là nam, bạn có thể cam kết chia sẻ việc nhà như đi chợ hay dọn dẹp nhà cửa. Nếu bạn là nữ, bạn có thể đấu tranh để được đối xử công bằng tại nơi làm việc” - bà Nguyễn Việt Lan kêu gọi.

Trong Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới, các sinh viên đã được xem một số bộ phim được sản xuất với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc, tham gia thi tiểu phẩm, và đối thoại về định kiến giới và cách tạo nên những điều bình thường mới để không ai bị định kiến xã hội kìm hãm và tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Sinh viên cũng thăm quan và tham gia vào các hoạt động hướng tới bình đằng giới tại các bàn trưng bày, các gian ẩm thực với các bạn nam sinh viên trực tiếp chế biến và bán thức ăn, các trò chơi dân gian...

Nhiều nghệ sĩ đang được sinh viên yêu thích như diễn viên Việt Anh, ca sĩ Trọng Hiếu, MC Hoàng Anh Duy, MC Bùi Mai Trang (VTV)… cũng đồng hành của chương trình.

Chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” tại Trường ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên được tổ chức ngay sau thành công của bảy chương trình tại Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Long, Lâm Đồng và cuộc thi làm phim “HowAbnormal – Bình thường hay bất thường”.

Chương trình sẽ còn tiếp tục tại gần nhiều cụm trường ĐH, CĐ trên toàn quốc nhằm đưa chiến dịch đến gần hơn nữa tới các bạn sinh viên.

Với sự tham gia của lãnh đạo các tổ chức trong nước và quốc tế, người nổi tiếng có sức ảnh hướng đến giới trẻ cùng hàng ngàn sinh viên ở mỗi địa điểm tổ chức, chuỗi ngày hội sẽ là sự kiện thú vị dành cho tất cả các bạn vào mỗi ngày vhủ nhật hằng tuần từ nay đến tháng 11.

Hải Bình