Chiều 9.11, Sở LĐTBXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp nhanh với báo chí để thông tin về vụ gần 200 học viên của trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phá tường rào trốn ra bên ngoài.

Gan 200 hoc vien cai nghien Ba Ria-Vung Tau tron trai do qua tai - Anh 1

Đưa các học viên trở về trung tâm.

Ông Phạm Minh Ân – GĐ trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu- cho biết: Khoảng 8h15 ngày 9.11, hàng trăm học viên đang lao động đan ghế mây tre thì bị kích động, lôi kéo và bắt đầu la ó đòi trốn khỏi trung tâm. Ngay lúc này, các cán bộ của trung tâm đã có mặt để khống chế tình hình nhưng do bị ném đá tấn công nên không thể ngăn các học viên đục tường trốn trại.

Tổng cộng có 195/837 học viên đã thoát ra bên ngoài. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Trung tâm đã phối hợp với lực lượng công an, quân sự cùng thực hiện việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tính đến 17h chiều ngày 9.11, lực lượng chức năng đã vận động được 54 học viên quay trở lại trung tâm.

Về nguyên nhân vụ việc, ông Ân cho biết, có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do các em bị ảnh hưởng của thông tin học viên cai nghiện ở Đồng Nai trốn trại và bị lôi kéo kích động. Thứ hai là, các em muốn được về nhà để được thoải mái hơn.

Bà Lê Thị Trang Đài – GĐ Sở LĐTBXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - thông tin, đây không phải lần đầu tiên diễn ra sự việc và trong thời gian qua, Sở cũng như Trung tâm đã có nhiều cải tiến, chuyển biến nhiều mặt, chăm lo cho sống sinh hoạt cho các học viên. Trong 3 tháng vừa qua, Trung tâm ngừng tiếp nhận học viên ban đầu, các học viên trốn trại đều thuộc diện đã có quyết định của tòa án.

Theo bà Đài, Trung tâm hiện nay có 40 bảo vệ trong khi số lượng học viên là hơn 800 học viên. Trung tâm chỉ có thể tiếp nhận 600 học viên, như vậy hiện tại Trung tâm có biểu hiện quá tải.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp lực lượng công an và địa phương cũng như gia đình vận động các học viên quay về Trung tâm.

Bên cạnh đó Trung tâm sẽ thực hiện quản lý học viên trên phần mềm vi tính, tổng hợp các danh sách những học viên thực hiện cai nghiện tốt chuyển tòa án để đề nghị xem xét giảm thời gian cai nghiện tại Trung tâm, tạo điều kiện cho các học viên sớm trở lại với gia đình.

Như vậy, từ tháng 4.2016 đến nay, đây là lần thứ 3 xảy ra việc học viên cai nghiện phá tường rào trốn trại. Trước đó trong tháng 4.2016, có gần 600 học viên đã thực hiện 2 cuộc “đào tẩu” khỏi trại này.

Lê Ngân