Ông Đinh Tiến Hoàng, Phó giám đốc xí nghiệp 4 cho hay, sáng sớm ngày 27/10, lực lượng chức năng tiến hành vớt và xử lý khoảng 1 - 2 tạ cá. Ông Hoàng cũng khẳng định đây là lần đầu tiên hồ Linh Đàm xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như vậy.

Như báo chí đã thông tin, tối ngày 26/10, xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Theo đó hàng nghìn con cá loại to như mè, trắm, rô phi… chết bất thường và nổi trắng ven hồ, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Anh Nguyễn Duy Tùng cho biết: “Bình thường ở hồ Linh Đàm cá chỉ chết lác đác, người dân vẫn đi dạo và tập thể dục nhưng từ chiều tối hôm qua, cá bỗng nhiên chết nhiều, nổi trắng hồ, khiến không khí nặng mùi hôi thối“.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 1

Ngay từ sáng sớm, lực lượng chức năng đã tiến hành vớt và thu gom xác cá. Cá cỡ lớn chết và nổi trắng mặt nước rất nhiều.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 2

Có những con trọng lượng 3 - 5 kg.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 3

Nước cá chết rớt ra ngoài bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Anh Tùng phỏng đoán, nguyên nhân cá chết có thể do thay đổi thời tiết hoặc mặt nước thiếu ôxy giống như hồ Tây. “Trưa 27/10 tôi thấy một lực lượng chức năng đã xuống lấy mẫu nước ở giữa và ven hồ mang về xét nghiệm. Chúng tôi hi vọng tình trạng cá chết sớm chấm dứt, không ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt, kinh doanh của người dân“.

Theo quan sát của phóng viên, sáng sớm nay, lực lượng chức năng gồm Bộ Tư lệnh Thủ đô, công an phường Hoàng Liệt, công nhân môi trường… đã nhanh chóng xử lý, tiến hành vớt xác và thu gom cá chết, rác thải. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên trách về môi trường cũng đến lấy mẫu nước và mẫu ruột cá tiến hành xét nghiệm.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 4

Lực lượng chức năng túc trực để vớt xác cá và rác thải, làm sạch mặt hồ.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 5

Trao đổi với Saostar về tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Linh Đàm, ông Đinh Tiến Hoàng, Phó giám đốc xí nghiệp 4 cho hay từ sáng đến giờ, cơ quan chức năng đã vớt được khoảng 1 - 2 tạ cá đủ loại, cá cỡ lớn khoảng 2 - 4 kg chiếm số lượng nhiều. Số cá chết này được gom vào xe chở rác để đơn vị phụ trách về môi trường mang đi tiêu hủy.

Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra mẫu nước xem nguyên nhân cá chết là gì. Hiện tại, theo quan sát của thì nước hồ chưa có vấn đề gì. Một số công nhân đi vớt rác và cá chết, làm sạch mặt hồ và cử công an phường Hoàng Liệt trông coi số cá chết, tránh trường hợp người dân địa phương đến lấy“.

Ông Hoàng khẳng định, từ trước đến nay, hồ Linh Đàm chưa từng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy. “Đó là lý do, cơ quan chức năng nhanh chóng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, mang lại sự trong sạch vốn có, không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và kinh doanh của người dân”.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 6

Một số tiểu thương còn rửa rau xanh ở hồ Linh Đàm.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 7

Rau tươi được tiểu thương mang ra chợ bán.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 8

Bất chấp việc có thể nước bị nhiễm độc.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 9

Mặt hồ Linh Đàm.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 10

Không chỉ vớt cá chết, công nhan còn vớt rác thải.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 11

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 12

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 13

Ông Hoàng khẳng định, nước hồ không có dấu hiệu ô nhiễm, tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, hiện tại có một số cống xả thải nước vào hồ.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 14

Rác thải sinh hoạt chất ven hồ Linh Đàm.

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 15

Gan 2 ta ca chet o ho Linh Dam, nguoi dan van hon nhien rua rau - Anh 16

Mặt nước nổi váng.

Cường NgôCường Ngô