Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2016 và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12), sáng 27-11 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành cấp quốc gia.

Gan 2.500 nguoi dan Da Nang dieu hanh phong, chong HIV/AIDS - Anh 1

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo các bộ ngành, đại diện các Tổ chức quốc tế, các Tổ chức phi Chính phủ và gần 2.500 người dân thành phố Đà Nẵng.

Lễ mít-tinh nhằm huy động sự quan tâm, tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”; Hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp) và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Đồng thời, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS, cũng như tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS vẫn tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Cho đến nay, thế giới vẫn có hơn 36 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 40 triệu người đã tử vong vì AIDS kể từ khi căn bệnh được phát hiện.

Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ năm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cả nước hiện có gần 230.000 trường hợp nhiễm HIV đang còn sống và xấp xỉ 90.000 người đã tử vong. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống HIV những năm qua tại Việt Nam đã được thế giới ghi nhận. Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.