(VMedia) - Ngày 7/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng 6 tháng đầu năm 2014, có gần 2.000 cơ sở vi phạm.

(VMedia) - Ngày 7/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng 6 tháng đầu năm 2014, có gần 2.000 cơ sở vi phạm.

Ảnh mang tính minh họa

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2014, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương đã đồng loạt triển khai đợt thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở thực phẩm chức năng (TPCN) của 50 tỉnh, thành phố, với tổng số 4.514 cơ sở được thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 1.974 cơ sở có vi phạm các quy định về ATTP, chiếm 43,73%.
Các cơ sở TPCN chủ yếu vi phạm quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành ATTP của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vi phạm về quảng cáo TPCN với các hành vi như quảng cáo khi không có giấy xác nhận nội dung quảng cáo, quảng cáo không đúng với nội dung đã đăng ký, quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh...; vi phạm về ghi nhãn; vi phạm điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở chiếm; vi phạm về công bố sản phẩm chiếm 3,33%. Ngoài ra, có cơ sở TPCN còn vi phạm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh....
Cũng trong đợt thanh kiểm tra các cơ sở TPCN vừa qua, cơ quan chức năng đã lấy tổng số 97 mẫu kiểm nghiệm và kết quả có 17 mẫu không đạt chiếm 17,53%. Các sản phẩm thường có hàm lượng một số vitamin như A, D, E, C hoặc hàm lượng khoáng chất như Canxi, hàm lượng vi chất dinh dưỡng như Acid forlic hoặc axitamine, Lysine HCL... không đạt so với công bố.
Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra và các địa phương đã xử phạt hành chính đối với 140 cơ sở, trong đó cảnh cáo 36 cơ sở, phạt tiền 104 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 1 tỷ đồng; thu hồi 10 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, 1 giấy xác nhận nội dung quảng cáo; đình chỉ hoạt động 16 cơ sở; đình chỉ lưu hành 105 sản phẩm do không đạt chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc hoặc có nhãn không đúng quy định; buộc tiêu hủy 60 loại sản phẩm; buộc thu hồi, tiêu hủy 150 loại tài liệu quảng cáo sai quy định.

Thùy Minh