Nhân viên chăm sóc y tế hoặc làm việc gần bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola là nhóm nguy cơ cao nhiễm vi rút Ebola. Trong 6 tháng dịch bệnh vừa qua, hơn 225 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh trong đó gần 130 người đã tử vong.

Ảnh minh họa.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nỗ lực để đảm bảo cho nhân viên y tế quốc tế đang thực thi nhiệm vụ tại Sierra Leone đã bị nhiễm vi rút Ebola nhận được chăm sóc y tế tốt nhất có thể bao gồm cả việc lựa chọn sơ tán tới một cơ sở y tế khác nếu cần thiết.

Các nhân viên y tế quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với dịch bệnh do vi rút Ebola. Trước khi dịch Ebola bùng phát, sau nhiều năm xung đột, khu vực Tây Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Ebola đang đối mặt với một hệ thống y tế yếu kém và tan vỡ do thiếu hụt nhân viên y tế. Sự hỗ trợ chuyên môn của những chuyên gia y tế quốc tế là thực sự cần thiết để bổ sung cho nhân viên y tế địa phương trong việc ứng phó với dịch bệnh lần này.

Từ khi bắt đầu triển khai ứng phó mang tính chất quốc tế với dịch bệnh do vi rút Ebola vào tháng 3. WHO đã triển khai gần 400 người là nhân viên của WHO và các đối tác khác thuộc Mạng lưới ứng phó và cảnh báo dịch bệnh toàn cầu (GOARN) nhằm giúp ứng phó với dịch bệnh tại Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone. Đây là lần đầu tiên nhân viên làm việc dưới sự bảo trợ của WHO đã bị nhiễm bệnh do vi rút Ebola.

WHO thừa nhận những nguy cơ nhiễm vi rút Ebola đối với những nhân viên y tế đang làm việc phòng chống dịch bệnh và triển khai nhiều biện pháp phòng chống để giúp các nhân viên tự phòng bệnh cho họ tại nơi làm việc. Theo đó, WHO đảm bảo cho những nhân viên của họ được hỗ trợ và tư vấn y tế một cách thích hợp..

Minh Hải