Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ TT &TT), gần 11 triệu sim thuê bao di động của VinaPhone, Viettel và MobiFone có dấu hiệu kích hoạt sẵn, khai báo sai thông tin, không xác nhận đăng ký đã bị khóa trong chiến dịch "xóa sổ SIM rác".

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hơn 12 triệu sim thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã được doanh nghiệp lọc theo các tiêu chí thống nhất, gửi tin nhắn thông báo để xác nhận/đăng ký lại thông tin thuê bao. Nhưng trong đó chỉ có gần 550.000 thuê bao đi đăng ký lại thông tin.

Gan 11 trieu sim rac da bi khoa - Anh 1

Gần 11 triệu sim rác đã bị khóa. Ảnh: Ánh Hoa (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Ba nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone đã bắt đầu thực hiện việc khóa tài khoản trong ngày 23/11 với tổng số gần 11 triệu sim thuế bao có dấu hiệu vi phạm. Các nhà mạng cho biết, đối với các thuê bao đã bị khóa tài khoản vào ngày 23/11, nếu đến khi tài khoản sim hết hạn sử dụng mà khách hàng vẫn không đến các điểm giao dịch của doanh nghiệp để thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao thì sẽ thu hồi số thuê bao về kho số của doanh nghiệp.

Đồng thời, trong trường hợp số thuê bao là người sử dụng thật nhưng có sim thuộc danh sách các sim đang bị khóa thì đề nghị người sử dụng đến điểm đăng ký thuê bao của doanh nghiệp để xác nhận và đăng ký lại thông tin, khi đó các doanh nghiệp sẽ mở lại sim cho thuê bao.

Trước đó, tại Hà Nội, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel cùng ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Việc thu hồi sim rác sẽ giúp giải quyết những tin nhắn rác, nặc danh, tin nhắn lừa đảo để không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bình thường của người dân. Bởi, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác này, chủ yếu xuất phát từ các sim rác, là những sim thuê bao di động trả trước và đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác.

Xuyến Chi (T/h)